1. Thái Lan chuẩn bị ký mini FTA với Shenzhen
Bộ Thương mại Thái Lan vừa thông qua Biên bản Ghi nhớ (MOU) v/v ký Hiệp định Tự do Thương mại mini (mini-FTA) với Thẩm Quyến (Trung Quốc) nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng thương mại 5% đạt 910 tỉ Bạt vào năm 2024. Hiệp định mini FTA với Thẩm Quyến sẽ giúp doanh nghiệp 02 nước giao thương thuận lợi hơn. Hiện Thái Lan đã có 06 mini FTA với Hải Nam (Trung Quốc), Kofu (Nhật Bản), Telangana (Ấn Độ), Cam Túc (Trung Quốc), Busan và Gyeonggi (Hàn Quốc).
Hiệp định mini-FTA với Thẩm Quyến là mới nhất. Thẩm Quyến được đánh giá là cửa ngõ chiến lược kết nối với Quảng Đông, Hồng Kông và Macau; thành phố là trung tâm kết nối kinh doanh, sáng tạo, công nghệ và công nghiệp tại Trung Quốc. Thẩm Quyến hiện là khu vực kinh tế lớn thứ III của Trung Quốc, sau Thượng Hải và Bắc Kinh.
Thái Lan cũng dự kiến ký mini FTA với nhiều thành phố khác nhau gồm Yunnan (Trung Quốc) vào tháng 04/23, và 05 Bang khác của Ấn Độ. Các thành phố của Anh Quốc và Pakistan cũng thuộc danh sách tiềm năng ký kết mini FTA.
2. Xuất khẩu Thái Lan giảm 4,5% trong tháng 01/23
Xuất khẩu của Thái Lan giảm giảm 4,5% trong tháng 01/23 so với cùng kỳ năm ngoái - tháng thứ 04 liên tiếp và thấp hơn mức dự báo 1% đã được Reuters đưa ra trước đó nhưng vẫn khả quan hơn mức giảm 14,6% trong tháng 12/23. Nhập khẩu tăng 5,5% trong tháng 01/23 so với cùng kỳ năm ngoái do xuất khẩu xăng tăng. Thặng dư thương mại đạt 4,65 tỉ USD trong tháng 01/23 – mức cao nhất trong 01 thập kỷ trở lại đây. Mục tiêu xuất khẩu đạt 1-2% trong năm nay.
Triển vọng xuất khẩu năm 2023 của Thái Lan được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn. Uỷ ban thường trực hỗn hợp về Thương mại, Công nghiệp và Ngân hàng (JSCCIB) dự báo tăng trưởng xuất khẩu sẽ đạt -1% do suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát tăng, giá dầu ở mức cao, chiến tranh Nga-Ukraine. Mức dự báo mới thấp hơn mức tăng trưởng 1-2% đã được đưa ra trước đó.
Tương tự như Đài Loan và Hàn Quốc, Thái Lan đang phải đối mặt với xuất khẩu giảm nhưng chưa rơi vào suy thoái nhờ sự phục hồi của ngành du lịch giúp tiêu dùng nội địa tăng. JSCCIB vẫn duy trì dự báo tăng trưởng GDP trong khoảng 3-3,5% năm nay và lạm phát duy trì trong khoảng 2,7-3,2%.
3. Thái Lan bật đèn xanh kế hoạch trợ cấp nông dân trồng cao su
Nội các Thái Lan đã thông qua chương trình trợ cấp nông dân trồng cao su vụ mùa 2022-23 với tổng mức ngân sách dự kiến đạt 7,6 tỉ Bạt. Chương trình dự kiến có 1,6 triệu nông dân tham gia với tổng diện tích gieo trồng cao su đạt 18,2 triệu rai.
Nông dân tham gia sẽ được đền bù nếu giá thị trường xuống thấp hơn mức giá tham chiếu. Mức đền bù cao nhất nông dân sẽ được hưởng là 60 Bạt/ kg đối với cao su tấm nguyên chất, 57 Bạt/ kg đối với latex và 23 Bạt/ kg đối với cao su cup lump, diện tích giới hạn 25 rai/ hộ gia đình. Nông dân cạo mủ cao su và chủ đồn điền sẽ nhận lần lượt 40% và 60% mức giá đền bù.
4. Doanh nghiệp chờ giá điện điều chỉnh
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) đang chờ giá điện được điều chỉnh đợt giữa năm. Mức giá điện được kỳ vọng điều chỉnh không vượt quá 5 Bạt/ kWh do giá LNG giảm. Mức giá đang được áp dụng từ tháng 01/23-nay ở mức 5,33 Bạt/ kWh. Mức giá mới được điều chỉnh sẽ có giá trị trong khoảng thời gian tháng 05-08/23.
Những năm qua, Thái Lan phải đối mặt với khủng hoảng giá năng lượng, ảnh hưởng nhiều đến khu vực kinh doanh. Điều này khiến Thái Lan mất đi cạnh tranh thu hút đầu tư nước ngoài do giá điện cao hơn các quốc gia láng giềng. Hiện Thái Lan đang xếp vị trí thứ 03 trong ASEAN sau Xing-ga-po và Phi-líp-pin. Trước đó, Thái Lan xếp vị trí thứ 04 sau Cam-pu-chia.
Giữa tháng 02/23, giá LNG đã giảm từ 35-40 USD/ MMBTU xuống 15-16 USD/ MMBTU tại thời điểm Quý IV/22. Hội đồng công-tư nhân đã được FTI thành lập nhằm bàn về việc mở rộng sản xuất gas tại khu vực Vịnh Thái Lan và Vịnh Martaba của My-an-mar để hỗ trợ ngành công nghiệp hóa dầu do chi phí không đắt.
5. Xuất khẩu gạo vẫn tăng mạnh
Nhu cầu đối với gạo Thái Lan tại thị trường quốc tế vẫn duy trì ở mức cao. Thái Lan có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 8 triệu tấn gạo năm nay nhờ đồng Bạt ở mức thấp, quốc gia láng giềng Ấn Độ và Việt Nam tăng cường dự trữ gạo phục vụ nhu cầu trong nước, nhu cầu xuất khẩu sang Trung Đông tăng mạnh sẽ góp phần giúp thúc đẩy gạo Thái Lan xuất khẩu.
Trong tháng 01/23, Thái Lan đã xuất khẩu 800.519 tấn gạo, tăng 75,2% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ đơn hàng tăng mạnh, nhu cầu nhiều thị trường tăng như Trung Đông và đồng Bạt giảm giá. Giá trị xuất khẩu cũng tăng 78,7% đạt 14,2 tỉ Bạt.
Năm ngoái, Thái Lan đã xuất khẩu 7,69 triệu tấn gạo, tăng 22% số lượng và 25,1% giá trị so với năm ngoái và vượt mục tiêu 7,5 triệu tấn đã đề ra trước đó, Năm ngoái, Thái Lan xếp vị trí thứ 02 sau Ấn Độ với kim ngạch xuất khẩu đạt 21,9 triệu tấn và vượt Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt 6,31 triệu tấn.
Irag duy trì là quốc gia nhập khẩu lớn nhất của Thái Lan với 1,5 triệu tấn, tăng 458% so với cùng kỳ năm ngoái. Nam Phi, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Benin xếp vị trí tiếp theo với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 2,49 triệu USD.
6. Thái Lan cân nhắc điều chỉnh quy định thanh toán thuế VAT
Cục Thuế Thái Lan có kế hoạch đề xuất với Bộ Tài chính điều chỉnh quy định thanh toán thuế VAT đối với doanh nghiệp thu mua sắt vụn tái chế vì một số doanh nghiệp xuất hóa đơn VAT giả. Đề xuất điều chỉnh yêu cầu lò luyện kim xuất hóa đơn VAT khi mua bán sắt vụn.
Hiện nay, trong chuỗi cung ứng kinh doanh thép, phế liệu được thu gom và bán cho những người buôn bán phế liệu trước khi được bán cho lò luyện kim. Quy định hiện nay yêu cầu những người buôn bán phế liệu xuất hóa đơn VAT đối với lò luyện kim và thanh toán VAT với Cục Thuế. Tuy nhiên, hạn chế của quy định hiện nay là nhiều hóa đơn thanh toán VAT giả bởi một số cá nhân nhờ giá trị hoàn thuế VAT ở mức cao.
Cục Thuế đang kiểm tra nhiều hóa đơn do số lượng người buôn bán phế liệu tương đối nhiều –trong số này nhiều hóa đơn được phát hành bởi người buôn bán phế liệu tới người thu gom và lò luyện kim. Cục Thuế Thái Lan đã trao đổi vấn đề này với các Bên liên quan và nhất trí với phương án đề xuất nhằm tăng tính minh bạch khi thanh toán VAT.
7. Dự báo tăng trưởng triển vọng kinh tế Thái Lan năm 2023
Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith đã đưa dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan đạt 3,8% năm nay nhờ du lịch phát triển, lạm phát dần hạ nhiệt, tiêu dùng nội địa tăng và chính phủ triển khai nhiều dự án. Nền kinh tế lớn thứ 02 Đông Nam Á tăng trưởng thấp hơn dự báo đạt 2,6% năm 2022.
Năm nay, ngành du lịch được dự báo sẽ góp phần giúp kinh tế Thái Lan tăng trưởng. Bộ Tài chính dự báo Thái Lan sẽ đón 27,5 triệu khách quốc tế đặc biệt là nhóm khách Trung Quốc trong năm 2023. Ngoài ra, lãi suất tăng sẽ khiến chi phí sản xuất của doanh nghiệp và nợ hộ gia đình tăng, giá cả hàng hóa cũng sẽ tăng theo.
Bên cạnh đó, dự báo lạm phát sẽ trở về mức 1-3% năm nay nhờ các biện pháp của Chính phủ và chi phí thực phẩm ở mức thấp. Đồng Bạt hiện duy trì tỉ giá ở mức có lợi cho xuất khẩu dao động trong khoảng 34-35 Bạt/ USD.
8. Hãng hàng không được khuyến cáo không bán vé giá cao
Hội đồng Phát triển Kinh tế Công-Tư của Phuket đã khuyến cáo các hãng hàng không không bán vé giá cao đến du khách tới Phuket đặc biệt trong những kỳ nghỉ lễ dài. Hội đồng sẽ cần can thiệp trước nhiều phàn nàn của du khách về giá vé tăng.
Cơ quan hàng không của Thái Lan CAAT hiện áp dụng quy định đối với hãng hàng không truyền thống và giá rẻ. Đối với các chuyến bay đến Phuket, hàng không truyền thống và giá rẻ không được thu quá 9.074 Bạt/ chuyến bay và 6.561 Bạt/ chuyến bay. Việc tăng giá dịp Năm mới và Lễ Tình nhân do nhu cầu tăng cao dịp lễ tết. Dự báo giá vé cũng sẽ tăng trong kỳ nghỉ Maka Bucha và Songkran tới đây.
Tuy nhiên, nhằm đối phó với tình trạng giá vé tăng, CAAT yêu cầu các hãng hàng không công bố giá vé hàng tháng và hàng quý, đồng thời thông báo cho CAAT.
9. Số lượng doanh nghiệp đăng ký tăng vọt trong tháng 01/23
Kinh tế cải thiện và sự phục hồi ngành du lịch khiến số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức cao nhất trong thập kỷ qua. Theo Bộ Thương mại, số lượng các doanh nghiệp đăng ký mới trong tháng 01/23 đạt 8.466 tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái với tổng vốn đăng ký đạt 20,9 tỉ Bạt. Nhóm 03 lĩnh vực được doanh nghiệp đăng ký nhiều gồm xây dựng, bất động sản, thực phẩm và đồ uống – chiếm tỉ trọng 19,2% tổng số lượng doanh nghiệp đăng ký mới trong tháng 01/23.
Dự báo sẽ có khoảng 40.000-42.000 doanh nghiệp đăng ký mới trong 06 tháng đầu năm 2023 và khoảng 72.000-77.000 doanh nghiệp trong năm 2023.
Tuy nhiên, vẫn ghi nhận 1.297 doanh nghiệp dừng hoạt động trong tháng 01/23, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng vốn đăng ký doanh nghiệp dừng hoạt động đạt 4,26 tỉ Bạt. Nhóm 03 lĩnh vực doanh nghiệp dừng hoạt động gồm xây dựng, bất động sản, khách sạn và nhà hàng.
Tính đến hết tháng 01/23, Thái Lan có khoảng 857.511 doanh nghiệp đã đăng ký và hoạt động; tổng vốn đăng ký đạt 21,4 nghìn tỉ Bạt. Trong số này, 654.488 doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn, 201.641 doanh nghiệp theo mô hình partnership, và 1.382 doanh nghiệp đại chúng.

Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan