Giá Bitcoin hôm nay: Giảm hơn 1% về 17.600 USD
Xu hướng tăng của Bitcoin vẫn bất ngờ bị chặn đứng khi tiền ảo này giảm 1,1% và lùi về khu vực 17.600 USD. Theo các nhà giao dịch chuyên nghiệp, giá Bitcoin có phản ứng không mấy tích cực với đợt tăng lãi suất mới nhất từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), quay đầu giảm mạnh sau khi chạm mốc 18.400 USD. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn lạc quan về xu hướng tăng trưởng trong dài hạn của Bitcoin.
Theo Ngân hàng Goldman Sachs, Bitcoin đã trở thành tài sản đầu cơ và biến động hơn so với vàng. Nhưng Goldman lưu ý mối lo ngại liên quan đến sự sụp đổ của các sàn giao dịch tiền ảo cũng gây ra sự biến động đối với Bitcoin. Ngân hàng này dự báo các điều kiện tài chính sẽ trở nên chặt chẽ hơn, thanh khoản thắt chặt hơn sẽ tác động đến vàng so với tiền ảo.
Nhiều ý kiến cũng cho rằng giá tiền ảo hàng đầu vẫn chưa thể trở lại mức trước khi sàn giao dịch FTX phá sản. Việc sàn FTX đệ đơn phá sản lên tòa án Mỹ sau khi cạn kiệt thanh khoản, đã hủy hoại niềm tin của nhà đầu tư vào tiền mã hóa. Tháng 11, các nhà đầu tư đã rút hơn 91.000 Bitcoin từ những sàn giao dịch tập trung như Binance, Kraken và Coinbase. Bê bối của FTX bị cảnh báo có thể dẫn tới hàng loạt vụ sụp đổ khác trong ngành.
Cập nhật diễn biến giá Bitcoin
Trên sàn Coindesk, lúc 16h ngày 15/12, giá Bitcoin giao dịch ở mức 17.600 USD, giảm 1,1% trong 24 giờ qua.
Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 17.572 - 18.356 USD (giá thấp nhất - cao nhất).
Trên CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin đạt khoảng 26 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 339 tỷ USD.
Bitcoin giảm giá khiến loạt tiền ảo vốn hoá nhỏ hơn cũng giảm mạnh. Cụ thể, Ethereum giảm 2,8%, Binance Coin giảm 3,7%, Ripple giảm 2,8%, Dogecoin giảm 4%...
Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử ghi nhận mức giảm 1,6% và đứng mức 858 tỷ USD.
Dự đoán giá Bitcoin
Giá Bitcoin dù giảm song vấn trên ngưỡng 17.500 USD khiến tương lai ngắn hạn của tiền ảo hàng đầu vẫn chưa rõ, nhất là sau khi bê bối của FTX đã hủy hoại niềm tin của nhà đầu tư.
Nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.
Chuyên gia Michael Saylor đến từ MicroStrategy nhận định, giá Bitcoin có thể chạm mức 70.000 USD trong bốn năm tới. Thậm chí, chuyên gia này từng dự báo giá Bitcoin có thể tăng vọt lên 500.000 USD trong thập kỷ tới nếu nó khớp với vốn hóa thị trường của vàng.
Tương tự, nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng giá Bitcoin vẫn đang hoạt động tốt trong đợt tăng giá hiện tại và có thể còn tăng trong nhiều phiên nữa.
Theo nhà giao dịch tiền ảo kỳ cựu Scott Redler đến thời điểm này, tiền điện tử lớn nhất dường như thoát khỏi mô hình tam giác giảm dần. Trong khi đó, nhà giao dịch Jake Wujastyk tin rằng Bitcoin dường như đang trên đà hướng đến ngưỡng 24.000 - 25.000 USD.
TechDev, một chuyên gia phân tích cho biết, chưa một ai từng nói rằng kiếm tiền và nắm giữ Bitcoin trong dài hạn là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất chỉ dành cho những người kiên trì, đủ để không nản lòng trước các sự biến động của thị trường như hiện nay.
Một trong những công ty có niềm tin mãnh liệt vào tiền điện tử, Microstrategy tiết lộ đã mua thêm 1.434 đồng Bitcoin (trị giá khoảng 82,4 triệu USD) với giá trung bình khoảng 57.477 USD/BTC trong khoảng thời gian từ ngày 29/11 - 8/12.
Tính đến ngày 9/12, Microstrategy đang nắm giữ khoảng 122.478 đồng Bitcoin với mức giá trung bình 29.861 USD/BTC, nếu tính theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại, số lượng Bitcoin này có giá trị gần 6 tỷ USD.
Song song đó, giới phân tích cũng cho rằng các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.
Ông Eric Robertsen, Trưởng bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered, cho rằng giá Bitcoin có thể giảm xuống 5.000 USD trong năm 2023, do những biến động phức tạp của thị trường. Lợi suất sụt giảm cùng với việc bán tháo Bitcoin khiến giá đồng tiền này giảm tốc.
Ông cho rằng ngày càng có nhiều sàn giao dịch và công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử không có đủ thanh khoản. Điều đó dẫn đến tình trạng phá sản gia tăng, đồng thời làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào các loại tài sản kỹ thuật số.
"Giá Bitcoin đã bước vào vùng kháng cự quan trọng, mục tiêu tăng giá tiếp theo là 18.962 USD", một nhà giao dịch bình luận.

Nguồn: Hòa Bình/VTC News