Cơ quan này đã tăng dự báo sản lượng từ các khu vực bên ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, đồng thời hạ thấp kỳ vọng về nhu cầu từ các nền kinh tế phát triển, theo bản cập nhật hàng tháng về Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) của EIA.

EIA hiện dự kiến mức tiêu thụ dầu và nhiên liệu lỏng toàn cầu sẽ tăng 920.000 thùng/ngày (bpd) trong năm nay lên 102,84 triệu thùng/ngày, thấp hơn một chút so với dự báo tăng trưởng 950.000 thùng/ngày trong STEO tháng 4.
Tổng sản lượng dầu thô và nhiên liệu lỏng thế giới được dự báo sẽ tăng 970.000 thùng/ngày lên 102,76 triệu thùng/ngày trong năm nay, so với ước tính trước đó là tăng 850.000 thùng/ngày.
Sự cân bằng thị trường được cải thiện cũng dẫn đến việc EIA giảm dự báo giá dầu trong thời gian còn lại của năm.
Hiện tại, EIA dự kiến giá dầu thô Brent giao ngay sẽ đạt trung bình 90 USD/thùng trong quý 3 và giảm xuống 88,67 USD trong quý cuối cùng của năm. Dự báo trước đó cho thấy giá Brent trên 91 USD trong quý 3 và hơn 89 USD trong quý 4.
Đối với Mỹ, nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, EIA đã hạ dự báo sản lượng trong năm nay xuống 13,20 triệu thùng/ngày, vẫn là mức cao kỷ lục nhưng thấp hơn một chút so với dự báo trước đó là 13,21 triệu thùng/ngày.
Tuy nhiên, trong năm tới, cơ quan này dự kiến mức cao kỷ lục lớn hơn một chút là 13,73 triệu thùng/ngày, tăng so với dự báo trước đó là 13,72 triệu thùng/ngày.
EIA dự kiến một số nhà sản xuất trong OPEC+, bao gồm OPEC và các đồng minh, sẽ hạn chế sản xuất sau khi việc cắt giảm sản lượng tự nguyện hiện tại hết hạn vào cuối tháng 6.
Ba nguồn tin của OPEC+ cho biết vào tuần trước rằng nhóm này vẫn chưa bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về việc gia hạn cắt giảm nhưng có thể gia hạn nếu nhu cầu không tăng. Cuộc họp tiếp theo của nhóm là vào ngày 1/6.

Nguồn: Vinanet/Reuters