Dầu thô Brent giảm 4 US cent, tương đương 0,03%, xuống 80,04 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) của Mỹ tăng 2 US cent, tương đương 0,03%, lên 77,01 USD/thùng.
Mỹ đã báo cáo gần 1 triệu trường hợp nhiễm virus corona mới vào thứ Hai, con số hàng ngày cao nhất trên thế giới và gần gấp đôi so với mức đỉnh trước đó của Mỹ.
Tồn trữ xăng của Mỹ tăng 7,1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 31 tháng 12, theo báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) vào cuối ngày thứ Ba. Các kho tồn trữ sản phẩm chưng cất tăng 4,4 triệu thùng trong tuần.
Các kho dự trữ tăng vọt, vượt quá dự đoán của các nhà phân tích, đã làm suy yếu triển vọng tăng giá trong phiên trước khi giá tăng hơn 1%.
Ngày 4/1, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, đã quyết định duy trì mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày trong tháng 2 tới, trong bối cảnh biến thể Omicron vẫn chưa ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.
Sau một cuộc họp trực tuyến ngắn, 23 thành viên của OPEC+ đã nhất trí duy trì chính sách dầu mỏ hiện nay là tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng 2. Đây là mức mà tổ chức này đã thực hiện từ tháng 5/2021. Cùng ngày, Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng OPEC+ (JMMC) cho biết thị trường dầu toàn cầu đang ở trạng thái cân đối, song sẽ rơi vào tình trạng dư cung từ quý I/2022.
Trước đó, OPEC+ đã từ chối đề xuất tăng nhanh sản lượng của Mỹ để kiềm chế đà tăng của giá nhiên liệu, do lo ngại tình trạng cung vượt cầu có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi mong manh của ngành năng lượng.
Quyết định tiếp tục tăng sản lượng của họ phản ánh quan điểm của nhóm rằng Omicron sẽ chỉ có tác động ngắn hạn đến nhu cầu năng lượng toàn cầu.
Các chuyên gia của OPEC nhận định biến thể Omicron chỉ tác động nhẹ đến nhu cầu và đà tăng của giá dầu được dự đoán sẽ tiếp diễn trong năm 2022. Dù biến thể Omicron vẫn đang lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới, song có dấu hiệu cho thấy biến thể này ít nghiêm trọng hơn so với quan ngại ban đầu của thị trường.

Giá khí tự nhiên tại Mỹ giảm gần 3%

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm gần 3% vào thứ Ba (4/1) sau khi dự báo cho thấy thời tiết bớt lạnh hơn và nhu cầu giảm trong hai tuần tới thấp hơn so với dự kiến trước đó.

Hợp đồng khí đốt giao sau giảm 9,8 UScent, tương đương 2,6%, xuống mức 3,717 USD/mmBtu.

Các nhà phân tích cho biết dự trữ khí đốt của châu Âu thấp hơn khoảng 20% so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm, so với khoảng 1% so với mức bình thường ở Mỹ.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết tình trạng đóng băng tốt ở một số bang - bao gồm Texas, New Mexico và North Dakota - vào đầu tuần này đã khiến sản lượng khí đốt tại 48 tiểu bang của Mỹ giảm xuống mức trung bình 94,5 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến nay vào tháng Giêng, so với mức kỷ lục 97,6 bcfd vào tháng 12/2021.

Với thời tiết dự kiến sẽ vẫn lạnh hơn bình thường cho đến giữa tháng 1, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 128,4 bcfd trong tuần này lên 134,3 bcfd vào tuần tới.

Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ đã giảm xuống mức trung bình 12,0 bcfd cho đến nay trong tháng 1/2022 từ mức kỷ lục 12,2 bcfd vào tháng 12/2021.

Nguồn: VITIC/Reuters