Ngày 19/4, giá dầu Brent tăng 18 cent, tương đương 0,21%, ở mức 87,29 USD/thùng. Hợp đồng dầu thô của Mỹ giao tháng 5 tăng 41 cent, tương đương 0,5%, lên 83,14 USD/thùng, hợp đồng tháng 6 đóng cửa cao hơn 12 Cent ở mức 82,22 USD/thùng.
Cả hai loại dầu chuẩn này đều tăng hơn 3 USD/thùng trước đó trong phiên. Tuy nhiên, mức tăng đã bị hạn chế. Tính chung cả tuần giá dầu thế giới giảm khoảng 3%.
Iran là nước sản xuất dầu lớn thứ ba trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), theo dữ liệu của Reuters.
Dự kiến OPEC+ sẽ bắt đầu tăng sản lượng dầu từ tháng 7, truyền thông đưa tin hôm thứ Sáu.
Các thành viên OPEC+, dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga, vào tháng trước đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) cho đến cuối tháng 6. Điều đó đã giúp giữ giá dầu tăng cao.
Giá dầu giảm khoảng 3% trong tuầni. Cả hai chỉ số đều có mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 2/2024.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư không loại trừ khả năng căng thẳng ở Trung Đông sẽ làm gián đoạn nguồn cung.
Các nhà phân tích từ Goldman Sachs và Commerzbank đã nâng dự báo giá dầu thô Brent vào thứ Sáu, có tính đến căng thẳng địa chính trị cũng như triển vọng nhu cầu gia tăng và nguồn cung hạn chế của OPEC và các đồng minh (OPEC+).
Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Nhu cầu dầu đang tăng với tốc độ ổn định và nguồn cung sẽ bị hạn chế do việc gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC+”.
Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung số giàn khoan dầu và khí tự nhiên lần đầu tiên sau 5 tuần, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes (BKR.O) cho biết trong báo cáo được theo sát hôm thứ Sáu.
Số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã tăng 2 giàn lên 619 giàn trong tuần tính đến ngày 19 tháng 4.
Các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm vị thế mua ròng hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu thô Mỹ trong tuần tính đến ngày 16 tháng 4, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa Hoa Kỳ (CFTC) cho biết hôm thứ Sáu.
Trước đó, giá dầu thế giới giảm vào đầu phiên giao dịch thứ Tư (17/4) do lo ngại về nhu cầu toàn cầu do dữ liệu từ kinh tế yếu hơn ở Trung Quốc và hy vọng giảm lãi suất của Mỹ trong thời gian tới lấn át lo ngại về nguồn cung do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. Giá dầu Brent kỳ hạn giao tháng 6 giảm 7 cent hay 0,1% xuống 89,16 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Mỹ giao tháng 5 giảm 10 cent hay 0,1% xuống 85,26 USD/thùng.
Giá dầu đã giảm nhẹ trong tuần này do tình hình kinh tế gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư.
Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading, một đơn vị của Nissan Securities, cho biết: “Lo ngại về nhu cầu tăng lên do kỳ vọng rằng việc cắt giảm lãi suất của Mỹ có thể bị trì hoãn và dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến từ Trung Quốc”.
Ông nói: “Vì thị trường đã tăng giá cho đến tuần trước do lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông. Ông dự đoán dầu thô WTI sẽ giao dịch quanh mức 83-88 USD.
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, loạt dữ liệu đáng thất vọng cho thấy lạm phát mạnh hơn dự kiến có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn trước đây để tin tưởng rằng lạm phát đang trên đà đạt tới 2%.
Tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý đầu tiên, nhưng một số chỉ số trong tháng 3, bao gồm đầu tư bất động sản, doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp, cho thấy nhu cầu trong nước vẫn yếu, đè nặng lên đà tăng chung.
Trong khi đó, tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng nhiều hơn dự kiến của các nhà phân tích, tuy nhiên tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất lại giảm, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba.
Trước đó, giá dầu thế giới tăng vào phiên chiều 16/4 sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, trong khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông cũng khiến thị trường lo lắng về nguồn cung. Giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 20 UScent, tương đương 0,2%, lên 90,30 USD/thùng. Dầu thô giao tháng 5 của Mỹ tăng 21 cent, tương đương 0,3%, lên 85,62 USD/thùng.
Trước đó trong ngày, giá dầu đã tăng gần 1% sau khi dữ liệu chính thức từ Trung Quốc công bố cho thấy tổng sản phẩm quốc nội tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới tăng 5,3% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích.
Tuy nhiên, cả hai chỉ số đều giảm một số mức tăng do một loạt các chỉ số khác của Trung Quốc bao gồm đầu tư bất động sản, doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp cho thấy nhu cầu vẫn yếu trước cuộc khủng hoảng tài sản kéo dài.
Giá dầu tăng vọt trong tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 10, nhưng lại giảm vào thứ Hai.
Iran sản xuất hơn 3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày với tư cách là nhà sản xuất chính trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Diễn biến giá dầu Brent

ĐVT: USD/thùng

Nguồn: VITIC/Reuters