Dầu thô Brent giao tháng 8 tăng 28 US cent, tương đương 0,4%, lên 72,17 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2019. Dầu thô Mỹ (WTI) giao tháng 7 lần đầu tiên chạm mức 70 USD kể từ tháng 10/2018 và ở mức 69,91 USD/thùng, tăng 29US cent, tương đương 0,4%.
Cả hai loại dầu đã tăng trong hai tuần qua khi nhu cầu nhiên liệu đang phục hồi ở Mỹ và châu Âu sau khi các chính phủ nới lỏng các hạn chế COVID-19 trước mùa hè du lịch.
Theo các nhà phân tích, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ vượt quá nguồn cung trong nửa cuối năm mặc dù việc cắt giảm nguồn cung của các nhà sản xuất OPEC + dần dần được nới lỏng.
Sự chậm lại trong các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc toàn cầu trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và số lượng giàn khoan của Mỹ giảm cũng hỗ trợ giá dầu.
Iran và các cường quốc toàn cầu sẽ bước vào vòng đàm phán thứ năm vào ngày 10/6 tại Vienna, bao gồm việc Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với xuất khẩu dầu của Iran.
Trong khi đặc phái viên của Liên minh châu Âu điều phối các cuộc đàm phán cho biết ông tin rằng một thỏa thuận sẽ được ký kết tại cuộc đàm phán tuần này, các nhà ngoại giao cấp cao khác cho biết những quyết định khó khăn nhất vẫn còn ở phía trước.
Các nhà phân tích dự đoán Iran sẽ tăng sản lượng từ 500.000 đến 1 triệu thùng mỗi ngày sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.
Tại Mỹ, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên đang hoạt động giảm lần đầu tiên trong 6 tuần do tốc độ tăng trưởng khoan chậm lại.
 

Nguồn: VITIC