Dầu thô Brent tăng 48 cent, tương đương 0,5%, lên 105,13 USD/thùng, sau khi tăng gần 4% vào thứ Năm. Dầu thô Mỹ tăng 3 cent lên 102,76 USD/thùng, tăng hơn 4,2% một ngày trước đó.
Tuy nhiên, cả hai loại dầu vẫn giảm tuần thứ hai liên tiếp. Giao dịch trong tuần này được đánh dấu bằng một đợt bán tháo mạnh vào thứ Ba, khi WTI giảm 8% và Brent giảm 9%.
Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, làm dấy lên lo ngại rằng chi phí đi vay tăng có thể kìm hãm hoạt động kinh tế và giảm nhu cầu dầu.
Nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới tài chính OANDA (Mỹ), ông Jeffrey Halley dự báo giá dầu ở mức quanh 100 USD/thùng sẽ còn kéo dài trong một thời gian bởi nguồn cung dầu của Nga dự kiến giảm trong giai đoạn cuối năm, trong khi các thành viên còn lại của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không đầu tư vào việc duy trì năng lực sản xuất.
Cuộc khảo sát của Reuters tiến hành với 34 nhà kinh tế và nhà phân tích, theo đó dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 106,82 USD/thùng vào năm 2022. Đây là mức dự báo cao nhất trong năm cho đến thời điểm hiện tại, so với mức 101,89 USD của tháng 5
Trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung, dầu Brent đã đạt mức trung bình khoảng 105 USD/thùng trong năm nay và hiện đang giao dịch quanh mức 100 USD/thùng.
Robert Yawger - giám đốc hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, New York - cho biết: “Dầu thô sẽ vẫn được giao dịch ở mức cao chừng nào cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine còn tiếp diễn – làm thắt chặt nguồn cung trên toàn cầu”.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết công suất sản xuất dầu thô dư thừa của toàn cầu trong tháng 5/2022 chỉ còn bằng một nửa mức trung bình năm 2021, do các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga. Xuất khẩu của Nga chiếm khoảng 7% nguồn cung toàn cầu.
Các nhà phân tích dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng trưởng khoảng 2,3 - 5 triệu thùng/ngày trong năm 2022 và 2 – 2,4 triệu thùng/ngày năm 2023, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt làm lu mờ những lo ngại về nhu cầu.
Nhà phân tích Suvro của Ngân hàng DBS cho biết: "Thị trường lo ngại về việc giảm nhu cầu do xu hướng lạm phát đình trệ, và các đợt phong tỏa ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến xu hướng tăng giá trong thời gian gần đây. Nhưng khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế, nhu cầu có thể tăng trở lại trong quý 3".
"Trên thực tế, nhiều thành viên OPEC - đặc biệt là một số quốc gia thành viên châu Phi - đã phải vật lộn để đáp ứng hạn ngạch sản xuất hiện tại, do đầu tư thấp và công suất dự phòng của OPEC nói chung vẫn còn thấp", ông Sarkar nói thêm.
Giá dầu thô của Mỹ đạt trung bình 102,82 USD/thùng vào năm 2022 so với mức 97,82 USD của tháng 5.
Ông Yawger nói: “OPEC và Mỹ sẽ cố gắng tránh lặp lại thảm họa định giá tiêu cực khiến thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề từ hai năm trước.”
Dữ liệu của EIA cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 8,2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 1 tháng 7, do lượng tồn kho tăng và do các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng.
Khoảng 1 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Mỹ sẽ được bán ra mỗi ngày từ nay cho đến hết tháng 10 trong bối cảnh nguồn cung dầu thô trên toàn cầu bị gián đoạn.
Các số liệu ngành công nghiệp và nguồn thạo tin cho hay hơn 5 triệu thùng dầu Mỹ nằm trong đợt giải phóng kho dự trữ khẩn cấp nhằm hạ giá nhiên liệu trong nước đã được xuất sang châu Âu và châu Á vào tháng trước, ngay cả khi xăng và giá dầu diesel ở nước này đạt mức cao kỷ lục.
Theo dữ liệu của Hải quan Mỹ, công ty lọc dầu lớn thứ tư nước này Phillips 66 đã vận chuyển khoảng 470.000 thùng dầu thô từ kho chứa Big Hill SPR ở Texas đến Trieste, Italy. Trieste là nơi có đường ống dẫn dầu đến các nhà máy lọc dầu ở Trung Âu.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm 1%

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm khoảng 1% vào thứ Sáu (8/7) sau khi tăng hơn 14% trong phiên trước do sản lượng tăng chậm và dự báo nhu cầu vào tuần tới sẽ ít hơn so với dự kiến trước đó.
Hợp đồng khí đốt giao sau giảm 8,6 cent, tương đương 1,4%, xuống 6,211 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu). Vào thứ Năm, hợp đồng đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 29/6.
Cho đến nay trong năm nay, hợp đồng đã tăng khoảng 66% do giá cao hơn nhiều ở châu Âu và châu Á khiến nhu cầu về xuất khẩu LNG của Mỹ tăng mạnh.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang của Mỹ đã tăng lên 95,9 bcfd trong tháng 7 từ mức 95,1 bcfd trong tháng 6. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 96,1 bcfd vào tháng 12 năm 2021.
Với thời tiết nóng hơn sắp tới, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ bao gồm cả xuất khẩu sẽ tăng từ 96,1 bcfd trong tuần này lên 98,1 bcfd vào tuần tới và 98,9 bcfd trong hai tuần.
Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ giữ ổn định ở mức 11,2 bcfd cho đến nay trong tháng Bảy, giống như trong tháng Sáu. Con số đó đã giảm từ 12,5 bcfd vào tháng 5 và kỷ lục hàng tháng là 12,9 bcfd vào tháng 3 do sự cố ngừng hoạt động của Freeport.
Nga, nhà sản xuất khí đốt lớn thứ hai thế giới, đã cung cấp khoảng 30% đến 40% lượng khí đốt của châu Âu, tổng trị giá khoảng 18,3 bcfd vào năm 2021.
 

Nguồn: VITIC/Reuter