Dầu thô Brent tăng 11 cent lên 91,91 USD/thùng, sau khi tăng 2,94 USD trong phiên trước đó.
Giá dầu thô Mỹ (WTI) tăng 5 cent lên 86,57 USD/thùng sau khi tăng 2,89 USD trong phiên trước.
Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: “Việc giảm sản lượng sẽ thắt chặt đáng kể thị trường”.
Giá dầu đã giảm trong bốn tháng liên tiếp kể từ tháng Sáu, khi các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 nghiêm ngặt tại Trung Quốc đã ảnh hưởng tới nhu cầu từ thị trường tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới. Cùng với đó, lãi suất tăng và đồng USD mạnh lên cũng đè nặng thị trường tài chính toàn cầu.
Trong một báo cáo ngắn gửi khách hàng, công ty tư vấn FGE (Mỹ) cho biết mặc dù giá dầu Brent có thể nhanh chóng mạnh lên trong ngắn hạn sau các thông tin có lợi, những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn có khả năng hạn chế đà tăng của “vàng đen”.
Dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA): Trong báo cáo hằng tháng công bố IEA dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục giảm trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu biến động theo hướng tiêu cực.
Dự báo của OPEC: Trong năm 2021, nhu cầu dầu toàn cầu tăng 5,7 triệu thùng/ngày, đạt 96,92 triệu thùng/ngày, trong đó nhu cầu dầu của OECD tăng 1,79 triệu thùng/ngày và khu vực ngoài OECD tăng 1,58 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm trước đó. Nhu cầu dầu trong năm 2022 tăng 3,10 triệu thùng/ngày so với năm 2021 lên trung bình 100,03 triệu thùng/ngày, giảm 260.000 thùng/ngày so với dự báo trước. Trong quý I/2022, nhu cầu dầu thế giới ghi nhận mức tăng mạnh, chủ yếu do kinh tế hồi phục mạnh mẽ được hỗ trợ bởi các chương trình kích thích kinh tế và nới lỏng các biện pháp hạn chế do Covid-19. Các điều chỉnh nhu cầu giảm trong quý II, III và IV năm 2022 dựa trên dự báo kinh tế hiện tại có khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ thế giới.
Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng 6%
Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ tăng khoảng 6% vào thứ Ba, từ mức thấp gần 12 tuần trong phiên trước đó do giá dầu tăng và dự báo nhu cầu khí đốt trong tuần này cao hơn dự kiến trước đó.
Giá dầu tăng khoảng 3 USD/thùng do kỳ vọng sản lượng dầu thô từ OPEC+ sẽ bị cắt giảm mạnh và sự hỗ trợ từ đồng USD yếu hơn.
Việc tăng giá diễn ra bất chấp sản lượng khí đạt kỷ lục và nhu cầu khí đốt gần đây giảm và giảm xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).
Giá khí đốt kỳ hạn giao tháng 11 tăng 36,7 cent, tương đương 5,7%, lên mức 6,837 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu). Vào thứ Hai, hợp đồng đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 12/7.
Giá khí đốt giao sau của Mỹ vẫn tăng khoảng 83% cho đến nay trong năm nay do giá khí đốt toàn cầu tăng cao đã cung cấp nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Mỹ do gián đoạn nguồn cung.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang của Mỹ đã tăng lên 100,5 bcfd trong tháng 10 từ mức kỷ lục hàng tháng là 99,4 bcfd vào tháng 9.
Với thời tiết mát mẻ như mùa thu sắp tới, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 88,9 bcfd trong tuần này lên 89,8 bcfd vào tuần tới. Dự báo cho tuần này cao hơn triển vọng của Refinitiv vào thứ Hai, nhưng dự báo cho tuần tới thấp hơn.
Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ cho đến nay đã giảm xuống 11,0 bcfd trong tháng 10 từ mức 11,5 bcfd trong tháng 9. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 12,9 bcfd vào tháng Ba.
Các kho dự trữ khí đốt ở Tây Bắc Châu Âu - Bỉ, Pháp, Đức và Hà Lan EUGAS / STORAGE - hiện cao hơn khoảng 6% so với mức trung bình của họ trong 5 năm (2017-2021) cho thời điểm này trong năm, theo Refinitiv.

Nguồn: VITIC/Reuter