Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận với Mỹ và các nhà cung cấp khác về việc tăng lượng khí đốt tự nhiên giao cho châu Âu trong bối cảnh lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Nga.
Phát biểu tại cuộc họp báo do các hãng truyền thông Đức Der Tagesspiegel, Die Zeit, Handelsblatt và Wirtschaftswoche phối hợp tổ chức ngày 7/2, bà von der Leyen cho biết: "Chúng tôi đang xây dựng quan hệ đối tác an ninh năng lượng với Mỹ để tăng nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Chúng tôi cũng đang thảo luận với nhiều nhà cung cấp khí đốt khác, như Na Uy, về việc tăng nguồn cung cho châu Âu."
Theo kế hoạch, các quan chức EU và Mỹ sẽ hội đàm tại thủ đô Washington trong ngày 7/2 để thảo luận về LNG. EU cũng đang đàm phán với nhà cung cấp khí đốt lớn là Qatar và Ủy viên EU về năng lượng Kadri Simson đã thăm Azerbaijan tuần trước.
Căng thẳng leo thang giữa phương Tây và Moskva liên quan đến Ukraine đang làm dấy lên lo ngại về nguồn cung khí đốt từ Nga cho Liên minh châu Âu. Nga hiện cung cấp khoảng 40% nhu cầu khí đốt của EU.
Những tháng gần đây, giá khí đốt đã tăng lên các mức cao kỷ lục. Lượng khí dự trữ của EU hiện thấp hơn khoảng 10% mức bình thường vào thời điểm này hằng năm. Bà von der Leyen dự báo giá khí đốt sẽ vẫn ở mức cao trong một thời gian nữa.
Trong khi EU nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung, hầu hết các nước thành viên đã đưa ra nhiều hình thức giảm thuế, trợ cấp và các biện pháp khác nhằm giúp người tiêu dùng không phải đối mặt với những hóa đơn tăng cao chóng mặt./.

Nguồn: Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)