Ngày 5/9, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này sẽ gia hạn việc tự nguyện cắt giảm lượng dầu xuất khẩu 300.000 thùng/ngày đến cuối năm nay nhằm duy trì sự ổn định và cân bằng trên các thị trường dầu mỏ.
Trong một tuyên bố, Phó Thủ tướng Novak khẳng định việc Nga tự nguyện cắt giảm thêm lượng dầu xuất khẩu nhằm tăng cường các biện pháp phòng ngừa được các nước Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) thực hiện nhằm duy trì sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ.
Ông Novak lưu ý việc cắt giảm sản lượng dầu của Nga sẽ được xem xét hằng tháng để cân nhắc khả năng tiếp tục giảm hoặc tăng sản lượng, tùy thuộc vào tình hình thị trường thế giới.
Ông cũng nêu rõ đây là biện pháp bổ sung cho việc tự nguyện cắt giảm được Nga thông báo vào tháng 4 vừa qua.
Trước đó, Nga - nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 trên thế giới sau Saudi Arabia - cam kết giảm xuất khẩu dầu thô 500.000 thùng/ngày, tức 5% sản lượng khai thác của nước này, trong tháng 8 và 300.000 thùng/ngày trong tháng 9.
Nga cũng quyết định giảm sản lượng khai thác dầu mỏ 500.000 thùng/ngày đến cuối năm 2024.
Theo hãng thông tấn SPA, trong một thông báo riêng rẽ cùng ngày 5/9, chính quyền Saudi Arabia cho biết sẽ gia hạn việc tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác 1 triệu thùng dầu/ngày thêm 3 tháng đến cuối tháng 12 tới./.

Nguồn: Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)