Chỉ số giá thực phẩm của FAO trong tháng 3/2011 đạt 230 điểm, giảm 2,9% so với mức đỉnh cao của tháng 2, song vẫn cao hơn 37% so với tháng 3 năm ngoái. Giá dầu, đường giảm mạnh nhất, tiếp đến là ngũ cốc. Trái lại, giá sữa và thịt tăng.
Chỉ số giá ngũ cốc đạt 252 điểm, giảm 2,6% so với tháng 2, song vẫn cao hơn 60% so với tháng 3/2010. Tháng 3 là tháng mà thị trường ngũ cốc toàn cầu biến động rất mạnh: giảm mạnh sau các sự kiện lớn tại Nhật Bản và Nam Phi, song tăng mạnh vào cuối tháng khi có báo cáo rằng nguồn cung khan hiếm và nhu cầu cao. Giá gạo giảm do nguồn cung lớn ở những nước xuất khẩu lớn và nhu cầu nhập khâu trì trệ.
Chỉ số giá dầu/mỡ giảm 7%, xuống 260 điểm, sau 9 tháng liên tiếp tăng, phản ánh triển vọng cung dầu cọ thế giới hồi phục.
Chỉ số giá đường đạt 327 điểm, giảm 10% so với mức cao kỷ lục của tháng 1 và 2. Giá đường giảm gần đây một phần do triển vọng nguồn cung tăng, nhất là từ Ấn Độ.
C
hỉ số giá sữa của FAO đạt trung bình 234 điểm, tăng 1,9% so với tháng 2 và cao hơn 37% so với tháng 3/2010. Nhu cầu nhập khẩu vững cộng với sản lượng dự kiến giảm ở Bán cầu Nam gây lo ngại về nguồn cung và hỗ trợ giá.
Chỉ số giá thịt vững ở 169 điểm. Giá thịt đã tăng từ năm 2010 nhưng chữn lại trong mấy tháng qua, phản ánh mậu dịch tăng chậm lại ở một số thị trường chính, trong đó có Bắc Phi và Nhật Bản.
(T.Hải – Reuters)