Theo báo cáo Hiệp hội các Nhà sản xuất mía đường Côlômbia cho biết, xuất khẩu đường thô của nước này sang Cuba giảm 74% trong năm 2008 xuống còn 15.321 tấn, từ mức 58.516 tấn trong năm 2007. Đây là một trong những số lượng thấp nhất kể từ khi Cuba lần đầu tiên bắt đầu nhập khẩu đường từ Côlômbia vào năm 2002.
Báo cáo trên cũng cho hay, nhập khẩu đường của Cuba từ Côlômbia đạt mức cao kỷ lục 210.541 tấn vào năm 2003.
Trước đây, Cuba là một trong những nước xuất khẩu đường hàng đầu thế giới, nhưng kể từ khi kết thúc cuộc Chiến tranh Lạnh vào năm 1991 thì sản lượng đường trong nước của nước này đã giảm mạnh, khi các thị trường xuất khẩu của Cuba và các đồng minh xã hội chủ nghĩa sụp đổ.
Vào năm 2002, quốc đảo xã hội chủ nghĩa Cuba đã làm nên lịch sử trong ngành công nghiệp đường, khi trở thành nước nhập khẩu tịnh đường với khối lượng nhập khẩu là 443 tấn từ Côlômbia sau khi vụ mía đường bị sâu bọ tàn phá do thời tiết xấu và giá đường thế giới ở mức thấp.
Côlômbia là nước duy nhất trong nhóm các nước sản xuất đường mà thu hoạch và sản xuất được quanh năm, nhờ thời tiết thuận lợi và mưa liên tục với một lượng mưa khá ổn định.
Hầu hết các nước sản xuất đường khác trong khu vực bắt đầu thu hoạch vào khoảng tháng 10 và tháng 11. Các hoạt động tinh chế và cán mía tiếp tục vào tháng 5 và tháng 6 tại Trung Mỹ và kéo dài đến tháng 7 tại Mexico.