Trong 4 tháng đã có gần 26.000 tấn thịt đông lạnh được nhập về cảng TPHCM. Lãi lớn đang kích thích doanh nghiệp nhập đủ loại thịt gia súc, gia cầm, kể cả phụ phẩm
Những tháng gần đây, tại thị trường TPHCM và các tỉnh lân cận, nguồn thịt đông lạnh nhập khẩu tràn về với số lượng khá lớn. Hàng nhiều nên giá bán dù cao nhưng vẫn thấp hơn giá thịt trong nước.
Lượng lớn, đủ chủng loại
Sau Tết Tân Mão, giá gà, heo trong nước giảm khá mạnh. Lúc thấp nhất, giá gà tại các trại chăn nuôi chỉ còn khoảng 20.000 đồng/kg (gà công nghiệp), 27.000 đồng- 28.000 đồng/kg (gà tam hoàng). Giá heo hơi cũng chỉ còn 38.000 đồng- 40.000 đồng/kg. Thời điểm đó, nguồn thịt đông lạnh nhập khẩu không cạnh tranh nổi với hàng trong nước...
Tuy nhiên, từ cuối tháng 3 đến nay giá heo, gà đua nhau tăng. Đến nay, giá gà công nghiệp bán tại trại chăn nuôi đã lên 39.000 đồng/kg, gà tam hoàng lên 52.000 đồng/kg. Giá heo hơi ở trại cũng “nhảy” liên tục, có lúc lên đến 61.000 đồng- 62.000 đồng/kg (hiện đang ở mức cao 56.000 đồng-57.000 đồng/kg)… Do giá đầu nguồn tăng nên giá thịt trên thị trường đã tăng rất mạnh.
 
Giá heo, gà trong nước tăng cao chính là cơ hội để các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này vào mùa làm ăn, đua nhau nhập khẩu với số lượng rất lớn. Theo Chi cục Thú y TPHCM, có tuần lượng thịt đông lạnh được cơ quan chức năng chuyển cho chi cục quản lý tăng gấp 2, 3 lần so với bình thường. Chẳng hạn, trong tháng 4 vừa qua, chỉ riêng tại TPHCM, cơ quan thú y vùng đã chuyển cho Chi cục Thú y TP giám sát, quản lý số lượng thịt đông lạnh nhập khẩu lên đến gần 10.000 tấn, trong đó có 786 tấn thịt trâu bò; 8.219 tấn thịt gia cầm; 456 tấn thịt lợn và 66 tấn phụ phẩm các loại...
Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Thú y Vùng 6, cho biết số lượng thịt đông lạnh nhập khẩu qua các cảng TPHCM những tháng gần đây tăng mạnh, từ 20%- 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 4 tháng đầu năm, có đến 25.905 tấn thịt đông lạnh các loại được nhập về, trong đó thịt gia cầm chiếm 80%.
 

Nguồn: Tin nhanh hàng ngày