Bộ năng lượng Nga chuẩn bị đệ trình CP các văn bản, trong đó đánh giá việc thu hồi các mỏ dầu khí để xây dựng quỹ dự trữ.
Theo thông tin của báo chí, trong văn bản có sự thỏa thuận với Phó thủ tướng Igor Sechin, người phụ trách vấn đề nhiên liệu-năng lượng trong CP. Theo số liệu sơ bộ ban đầu, gần chục mỏ dầu khí được đưa vào danh sách này. Trong số đó, có mỏ dầu khí mang tên Trebs và Titov ở khu tự trị Nenesk. Những mỏ này thuộc loại chiến lược với trữ lượng mỗi mỏ tới 230 triệu tấn.
Việc xây dựng quỹ dự trữ các mỏ dầu khí được tiến hành từ năm 2008. Tháng tư năm ngoái đã có sửa đổi phù hợp về luật khoáng sản. Quỹ dự trữ được xây dựng để đảm bảo nhu cầu của Nga đối với những khoáng sản chiến lược và khan hiếm trong tương lai. Vì vậy, những mỏ được đưa vào quỹ, sẽ không chuyển giao cho các công ty khai thác, chừng nào những mỏ đó chưa bị đưa ra khỏi quỹ.
Cuối năm 2008, Cơ quan kiểm toán của Nga tuyên bố rằng nước này chưa có chiến lược rõ ràng về xây dựng quỹ dự trữ Liên bang các mỏ nhiên liệu. Vì thế, CP nga không có số liệu chính xác về thành phần, khối lượng ngân khố Nhà nước, bao gồm cả dự trữ chiến lược. Cụ thể, trong ngân khố chỉ có 3,1% lượng dầu dự trữ của cả nước, còn các mỏ chưa phân loại chỉ chiếm 22% tổng số chung.