Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Seiichi Ota cho biết: "Đây là một dấu hiệu đáng khích lệ. Chúng ta sẽ nỗ lực cả về mặt sản xuất và tiêu thụ nhằm bảo đảm xu hướng trên".
Dự kiến, chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét nâng tỷ lệ tự cung tự cấp lương thực lên hơn 50% vào tài khóa 2015.
Theo Bộ trên, mức tiêu thụ gạo trong năm 2007 lần đầu tiên tăng trong vòng 12 năm, trong khi nhu cầu rau quả trong nước cũng tăng mạnh sau khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan tới mặt hàng sủi cảo đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc. Sản lượng lúa mì đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm, trong khi sản lượng củ cải đường và mía cũng tăng.
Tỷ lệ tự cung tự cấp lương thực của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục 73% vào năm 1965, nhưng đã giảm xuống còn 37% vào năm 1993. Trong tài khóa 2006, tỷ lệ trên đạt 39% do sản lượng trái cây và đường giảm vì ảnh hưởng của thời tiết xấu.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam