Giám đốc điều hành Công ty năng lượng quốc gia Perupetro, Ronald Egusquiza, cho biết hiện có 104 hợp đồng về dầu mỏ và khí đốt đang được thực hiện tại Pêru, và các dự án của chính phủ dự kiến sẽ thu hút khoảng 13,3 tỷ USD vào hoạt động khai thác và lọc dầu khí trong giai đoạn 2006-2015. Con số này còn có thể tăng lên tới 13,7 tỷ USD nếu 8 hợp đồng nữa, đang trong quá trình thương lượng, sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Các công ty nước ngoài là Jindal Steel, Power Ltd của Ấn Độ, và Enigma Oil & Gas có trụ sở tại Mỹ đã lần đầu tiên trúng thầu các dự án dầu khí ở Pêru trong phiên đấu thầu ngày 10/9.

Ông Egusquiza cho hay, theo thỏa thuận trong các hợp đồng mới thì các công ty nước ngoài sẽ phải trả cho Chính phủ Pêru trung bình 34,14% giá trị của mỗi một thùng dầu bán được, và mức này sẽ tăng lên 52,14% nếu sản lượng khai thác của công ty nước ngoài đạt 100.000 thùng dầu/ngày. Thêm vào đó, các công ty nước ngoài cũng phải nộp thuế kinh doanh 30% trên lợi nhuận họ đạt được.

Các đáng đối lập ở Pêru đã buộc tội Tổng thống Pêru, Alan Garcia, bán Pêru cho các nhà đầu tư nước ngoài thông qua việc mở rộng hoạt động khai thác dầu khí. Một số khác thì chỉ trích chính phủ đã làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái và cộng động người da đỏ sinh sống cô lập ở đây.

( Vietstock)

Nguồn: Internet