Liên đoàn Những người Trồng cà phê Colombia (Fedecafe) cho biết, sản lượng cà phê của nước này đã tăng 17% trong tháng 5 vừa qua trong khi xuất khẩu giảm 1%, và quốc gia này sẽ gần chạm mục tiêu sản lượng đề ra cho nửa đầu năm.

Colombia, hiện là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 4 thế giới sau khi sản lượng sụt giảm năm ngoái, cho biết sản lượng giảm trong thời gian qua là bởi hạn hán, sự phá hoại của sâu bệnh và chương trình thay mới cây cà phê của chính phủ.

Theo thông báo của Fedecafe, sự hồi phục sản lượng trong tháng qua cho thấy mục tiêu đề ra cho nửa đầu năm nay sẽ không xa nhiều như dự kiến.

Hồi giữa tháng 5, hiệp hội các nhà xuất khẩu cho rằng quốc gia Mỹ Latinh này sẽ khó có thể đạt mục tiêu sản lượng 4,5 triệu bao đề ra cho nửa đầu năm.

Trong tháng 5, Colombia đã sản xuất 822.000 bao cà phê, so với 702.000 bao cùng tháng năm trước, trong khi xuất khẩu giảm còn 549.000 bao. Tháng 4, sản lượng của Colombia tăng 88% lên 647.000 bao.

Fedecafe cho biết, sản lượng tăng là nhờ thời tiết thuận lợi, lượng phân bón gia tăng và chương trình thay mới cây cà phê đã bắt đầu có hiệu quả khi các cây cà phê cho thu hoạch lần đầu gia tăng.

“Sau 20 tháng sụt giảm, sản lượng đã hồi phục trong tháng 4 và tháng 5 và gần bằng mức trung bình hàng tháng của thời điểm cách đây 2 năm”, ông Luis Munoz, chủ tịch Fedecafe nói.

Trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cà phê của Colombia giảm 24% xuống 2,84 triệu bao, từ 3,73 triệu bao cùng kỳ năm trước. Sản lượng trong thời gian này giảm 8% xuống 3,26 triệu bao.

(Nguyễn Hằng)