Giá cá tra giảm mạnh; siêu thị bán hàng bình ổn; giá sữa tăng;..


Giá cá tra giảm mạnh

Sau một thời gian giá cá tra nguyên liệu tăng lên ở mức đảm bảo cho người nuôi có lãi thì đầu tháng 4/2012, giá cá tra nguyên liệu lại giảm mạnh, khiến người nuôi tiếp tục sống trong cảnh thấp thỏm âu lo.

Hiện giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL giảm thêm 2.000 đồng/kg so với cách đây hơn 2 tuần. Như vậy, so với thời điểm tháng 2/2012, giá cá tra nguyên liệu đã giảm tổng cộng khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu loại 1 chỉ còn ở mức 24.000 đồng/kg; cá loại 2 khoảng 23.000 đồng/kg, loại 3 khoảng 22.000 đồng/kg.

ở An Giang, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu các loại tuần từ 30/3 – 5/4/2012 tại An Giang dao động 23.000 - 24.000 đồng/kg,  giảm từ 200 - 500 đồng/kg tùy loại, tương đương giảm 1 - 2%. Trong tuần này, mặc dù biên độ giảm giá đã thấp hơn tuần trước nhưng cá thịt trắng, loại chủ yếu để chế biến xuất khẩu lại giảm sâu nhất. So với cùng kỳ năm trước, giá cá đã giảm tới 8 - 10% tùy loại.

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở Đồng Tháp. Hiện, giá cá tra chỉ ở mức còn 23.000 - 23.500 đồng/kg. Với giá này, người nuôi lỗ từ 500 - 1.000 đồng/kg.

Theo ước tính của các cơ quan chuyên môn, sản lượng cá còn lại trong dân không nhiều, chỉ còn khoảng 200.000 tấn. Với giá bán như hiện nay, có thể nhiều hộ nuôi sau khi bán cá xong sẽ “treo ao”, bỏ nghề hàng loạt, có thể dẫn đến nguy cơ thiếu cá tra phục vụ chế biến xuất khẩu trong thời gian tới.

Giá thực phẩm, rau củ ở các chợ Hà Nội giảm mạnh

Sang tháng Tư, giá các mặt hàng tươi sống tại Hà Nội có xu hướng giảm mạnh, đặc biệt các mặt hàng rau xanh giảm đến 50%. Cụ thể, cải chip, cải ngọt giá 4.000-6.000 đồng/kg, su hào 1.000-2.000 đồng/củ, khoai tây có giá 7.000-10.000 đồng/kg, dưa chuột 8.000-12.000 đồng/kg, rau muống từ 6.000-8.000 đồng/mớ, giảm  2.000-3.000 đồng/mớ...Giá giảm mạnh vì nguồn rau rất dồi dào, sắp tới giá rau xanh vẫn còn có thể giảm nữa.

Giá thịt lợn giảm mạnh trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và tâm lý người tiêu dùng lo ngại về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Giá thịt lợn hiện giảm 15-20% so với thời điểm ra Tết. Thịt thăn chỉ còn 110.000-120.000 đồng/kg, giảm 20.000-30.000 đồng/kg, thịt ba chỉ còn 95.000-110.000 đồng/kg, thịt mông cũng giảm còn 100.000 đồng/kg.

Giá thịt bò, cá, hải sản cũng đã “hạ nhiệt” nhưng giảm rất ít so với trước đó vì đây vẫn là những mặt hàng được các bà nội trợ lựa chọn mua nhiều.

Đa số các mặt hàng tươi sống khác trên địa bàn Hà Nội đều có mức giá ổn định, thịt bò 180.000-220.000 đồng/kg tùy từng loại, cá trắm 80.000-100.000 đồng/kg, cá rô phi 50.000-60.000 đồng/kg… Riêng các loại trứng vẫn giữ giá cao từ đợt tăng giá trước đó.

Mặc dù giá thực phẩm đã giảm so với tháng trước và các chuyên gia dự báo giá thực phẩm trong thời gian tới có xu hướng ổn định nhưng một số người tiêu dùng vẫn tỏ ra lo ngại có thể trong tháng Năm tới, các mặt hàng sẽ tiếp tục biến động do lương cơ bản được điều chỉnh tăng./.

TP. Hồ Chí Minh: Siêu thị bán hàng bình ổn

Vào thời điểm này, nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng, đại lý trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã đưa hàng bình ổn vào kinh doanh rộng rãi và phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân với nhiều mặt hàng phong phú. Đồng thời, một số hệ thống siêu thị như Co.op Mart, Big C, Lotte Mart, Vinatext Mart, Martximark…cũng đang có nhiều hoạt động khuyến mãi và giảm giá từ 5 – 50%, chủ yếu là các ngành hàng tiêu dùng.
Đại diện Sài Gòn Co.op, một trong những đơn vị thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực – thực phẩm, cho biết 9 nhóm mặt hàng gồm gạo, nếp; đường; dầu ăn; thịt lợn; thịt gia cầm; trứng gia cầm; thực phẩm chế biến; rau củ quả và thủy hải sản đã được bày bán phong phú tại hệ thống 23 siêu thị Co.op Mart, 36 cửa hàng Co.op Food và 90 cửa hàng Co.op.

Giá sữa tăng

Từ ngày 1-2, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tăng giá 15% đối với 5 sản phẩm. Từ ngày 16-2, Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood tăng 9%-10% đối với 4 sản phẩm. Mới đây nhất, ngày 12-3, Công ty Netstle Việt Nam tăng giá 12% đối với một sản phẩm.

 

Nguồn: Vinanet