Theo ông, hiện nguồn thịt lợn nhập chủ yếu từ Brazil, Argentina, Anh và Mỹ; thịt gà nhập từ Mỹ, Brazil; thịt bò, cừu chủ yếu nhập từ Canada, Australia, New Zealand... Đúng là Việt Nam có nhập khẩu thịt từ các nước, nhưng người tiêu dùng nên yên tâm vì trên thị trường Việt Nam không có thịt lợn của Ireland.

Trên thực tế, các DN Việt Nam có nhập thịt lợn "ngoại", chủ yếu là dạng mảnh, do trước đó giá trong nước quá cao.

Trung tâm Thú y vùng TP.HCM, đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp kiểm tra chất lượng, cho biết, từ đầu năm đến nay, các DN đã nhập về qua cảng Sài Gòn khoảng 10.584 tấn thịt lợn đông lạnh Mỹ, Đức, Brazil... , không có từ Ireland. Nguyên nhân, theo các đơn vị nhập khẩu, là do nước này luôn bán thịt với giá cao hơn cả.

Để vào được Việt Nam, tất cả các sản phẩm này đều phải có chứng chỉ VSATTP của nước sở tại. Trong trường hợp sản phẩm thịt có nhiễm dioxin hay bò điên, theo Cục Chăn nuôi, chúng ta đều kiểm soát được.

Hiện tại, hầu hết các siêu thị ở phía Bắc đều bày bán thịt lợn "nội" do giá thịt trong nước rẻ.

Một số DN nhập khẩu thịt lợn cho rằng, thịt lợn nước ngoài hiện khó có thể chen chân được vào thị trường Việt Nam vì giá trong nước xuống quá thấp.

Hơn nữa, có DN còn tồn một lượng lợn thịt đông lạnh nhập về từ tháng 5 đang phải chấp nhận bán với giá thấp do không chạy theo được giá thịt lợn "nội".

Theo khảo sát của Trung tâm Thông tin Nông nghiệp nông thôn (Viện Chiến lược và Chính sách), trên thị trường hiện nay, giá thịt lợn hơi bán tại các trang trại khoảng 31.000-32.000 đồng/kg, tại các hộ dân chỉ 28.000-29.000 đồng/kg.

Song, giá bán lẻ thịt lợn đến người tiêu dùng lại rất cao. Tại thị trường TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, giá thịt mông sấn là 60.000-63.000 đồng/kg.

Theo Trung tâm này, lý do là chăn nuôi của Việt Nam vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, nông hộ nên các thương lái có cơ hội ép giá mỗi khi thị trường biến động. Ngoài ra, sản phẩm thịt nội có sức cạnh tranh thấp so với các sản phẩm thịt ngoại (vì trước đó, giá đầu vào là thức ăn chăn nuôi quá cao).

(VNN)

Nguồn: Vinanet