Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) trong báo cáo hàng quý mới nhất cho biết thiếu hụt cacao trên toàn cầu trong niên vụ 2023/24 (tháng 10/2023-tháng 9/2024) sẽ lên tới 374.000 tấn. Nguyên nhân chủ yếu do sâu bệnh và những diện tích cacao hiện đang thu hoạch ở 2 nước trồng cacao nhiều nhất thế giới - Bờ Biển Ngà và Ghana - đã trở nên già cỗi
Dự báo này phù hợp với kết quả khảo sát của Reuters đối với các nhà phân tích và thương nhân (họ dự đoán là thị trường cacao thế giới sẽ thiếu hụt trung bình 375.000 tấn).
ICCO dự báo sản lượng toàn cầu niên vụ 2023/24 sẽ giảm 10,9% xuống 4,45 triệu tấn, và lượng xay nghiền cacao giảm 4,8% xuống 4,78 triệu tấn.
ICCO ước tính thiếu hụt cacao toàn cầu trong niên vụ vừa qua – vụ 2022/23 - là 74.000 tấn.
Theo ICCO, các dự báo về thị trường hiện nay nhìn chung cho rằng tình trạng thắt chặt nguồn cung đang diễn ra, đặc biệt là ở Tây Phi (nơi cung cấp khoảng 70% nguồn cung toàn cầu) bắt nguồn từ các vấn đề về cơ cấu (đề cập đến các vấn đề như cây già, sâu bệnh và thách thức về khí hậu).
ICCO dự báo tồn trữ cacao toàn cầu cuối niên vụ 2023/24 sẽ giảm xuống 1,395 triệu tấn, tương đương 29,2% khối lượng cacao xay nghiền, là mức thấp nhất trong 45 năm qua.
Dự báo Bờ Biển Ngà sẽ sản xuất 1,80 triệu tấn trong năm 2023/24, giảm so với 2,24 triệu troing niên vụ trước, trong khi sản lượng của Ghana sẽ giảm xuống 580.000 tấn từ mức 654.000 tấn.
Sản lượng giảm sút ở Bờ Biển Ngà và Ghana đã góp phần đẩy giá cacao trên thị trường thế giới tăng lên mức cao kỷ lục lịch sử.
 

Nguồn: VITIC/Vinanet (Theo Reuters)