Hợp đồng lúa mì kỳ hạn trên sàn giao dịch Chicago đến châu Âu đều giảm mạnh vào ngày 3/11/2022 sau khi Nga cho biết họ sẽ tiếp tục tham gia vào một thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, đảo ngược quyết định cuối tuần trước là rút khỏi giao dịch, một động thái đã khiến giá lúa mì kỳ hạn tương lai tăng lên trong mấy ngày qua.
Giá ngô giảm theo giá lúa mì cũng bởi tin tức về Biển Đen và lo ngại nhu cầu xuất khẩu yếu đối với nguồn cung của Mỹ. Tuy nhiên, giá đậu tương kỳ hạn đã kết thúc ở mức tăng sau một phiên giao dịch không ổn định, được nâng lên nhờ sức mạnh trên thị trường dầu thực vật toàn cầu.
Giá lúa mì kỳ hạn giao tháng 12 trên sàn giao dịch Chicago giảm 56 - 1/2 cent xuống 8,46 USD/bushel sau khi giảm xuống 8,37-3/4 USD/tấn. Giá lúa mì cũng giảm ở châu Âu khi hợp đồng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Euronext - trụ sở tại Paris - kết thúc phiên giảm 16,5 euro tương đương 4,6% xuống 341,25 euro/tấn.
Giá ngô kỳ hạn giao tháng 12 giảm 10-1/4 cent xuống 6,87-1/2 USD/bushel, trong khi giá đậu tương giao tháng 1 tăng 6-1/4 cent lên 14,54 USD/bushel.
Giá đậu tương tăng nhờ sức mạnh trên thị trường dầu thực vật toàn cầu cũng như sự lạc quan về nhu cầu xuất khẩu đậu tương từ Trung Quốc.
Các nhà chức trách Brazil cho biết, họ đang tiến hành nỗ lực giải tỏa các cuộc phong tỏa do các tài xế xe tải thiết lập trên khắp đất nước để phản đối việc Tổng thống Jair Bolsonaro thua sát cánh cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 30/10/2022.
Các cuộc biểu tình đã làm gián đoạn việc phân phối nhiên liệu, hoạt động công nghiệp, vận chuyển thực phẩm đến các siêu thị và vận chuyển ngũ cốc đến các cảng.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters