Giá đậu tương Chicago kỳ hạn ngày 7/11/2022 giảm, từ mức cao nhất trong sáu tuần của phiên trước, sau khi Trung Quốc phủ nhận họ đang xem xét nới lỏng chính sách COVID -19 bằng 0.
Giá lúa mì giảm, giảm ba trong bốn phiên, trong khi giá ngô giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần.
Giá đậu tương trên Sàn giao dịch Thương mại Chicago giảm 0,9% xuống 14,49-1/4 USD/bushel, tăng gần 2% vào ngày 7/11/2022.
Giá lúa mì giảm 0,7% xuống 8,41-3/4 USD/bushel và giá ngô giảm 0,6% xuống 6,77-1/4 USD/bushel, sau khi giảm trước đó trong phiên xuống 6,77 USD/bushel, mức thấp nhất kể từ ngày 24/10.
Trung Quốc báo cáo số ca nhiễm COVID-19 mới cao nhất trong 6 tháng, một ngày sau khi các quan chức y tế cho biết họ đang tuân thủ các biện pháp hạn chế Covid-19 nghiêm ngặt, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư các nhà đầu tư gần đây về việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch.
Triển vọng Trung Quốc nới lỏng một số hạn chế COVID-19 đã hỗ trợ giá đậu tương và các thị trường khác vào thứ Sáu ngày 4/11/2022. Trung Quốc cho đến nay là nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới.
Sàn giao dịch ngũ cốc Rosario cho biết, việc trồng đậu tương ở khu vực vành đai nông nghiệp chính của Argentina đang kém xa so với tốc độ năm ngoái do thiếu mưa, một mối lo ngại đối với nông dân ở quốc gia xuất khẩu dầu đậu tương và bột hàng đầu thế giới.
Hạn hán kéo dài, liên quan đến mô hình khí hậu La Nina thứ ba liên tiếp, đã ảnh hưởng đến sản xuất lúa mì và hiện có nguy cơ ảnh hưởng đến mùa đậu tương và ngô sắp tới, người nông dân có khả năng đầu tư ít hơn vào việc trồng trọt trừ khi điều kiện được cải thiện.
Giá lúa mì giảm, mặc dù sự không chắc chắn về xuất khẩu ngũ cốc từ khu vực Biển Đen và điều kiện thời tiết bất lợi ở Australia đã hạn chế thiệt hại.
Nga muốn phương Tây nới lỏng các hạn chế đối với ngân hàng cho vay nông nghiệp nhà nước Rosselkhozbank để tạo điều kiện cho xuất khẩu ngũ cốc của Nga, được đưa ra trong các cuộc đàm phán để gia hạn thỏa thuận đối với các lô hàng thực phẩm từ Ukraine.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters