Giá vàng trong nước tăng chiều mua, giảm chiều bán
Vào lúc 10h30 giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,30 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối tuần qua) - bán ra 70,20 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,35 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng) - bán ra 70,25 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 69,45 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng) - bán ra 70,27 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 69,45 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng) - bán ra 70,27 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới 1.935 – 1.940 USD/ounce
Giá vàng trên sàn Kitco giao dịch quanh mức 1.935 - 1.940 USD/ounce. Giá vàng nhích nhẹ lên ngưỡng 1.940 USD/ounce. Trong khi đó, đồng USD vẫn tiếp tục đà giảm nhẹ. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,02%; về mức 105,80.
Giá vàng vẫn ở dưới mức 1.950 USD/ounce nhưng đang có khởi đầu tuần mới tích cực khi các nhà đầu tư phản ứng với triển vọng tiêu cực của Moody's đối với nợ của Mỹ. Cơ quan xếp hạng Moody's khẳng định Mỹ xếp hạng AAA. Tuy nhiên, triển vọng của công ty về xếp hạng tín dụng của Mỹ đã được thay đổi từ "ổn định" đến "tiêu cực".
Theo Moody's, sự bất ổn chính trị trong nước là yếu tố đằng sau việc hạ bậc xếp hạng. Quốc hội đã không thể thông qua luật tài trợ cho chính phủ vào ngày 17.11 vừa qua. Một đợt đóng cửa chính phủ khác có thể xảy ra đã đặt trọng tâm mới vào khoản nợ ngày càng tăng của quốc gia khi lãi suất vẫn tăng cao. Trong bối cảnh lãi suất cao hơn, không có các biện pháp chính sách tài khóa hiệu quả để giảm chi tiêu chính phủ hoặc tăng doanh thu, Moody's dự báo thâm hụt tài chính Mỹ vẫn rất lớn, làm suy yếu đáng kể khả năng chi trả nợ. Việc hạ cấp cũng diễn ra sau khi Kho bạc Mỹ bán 24 tỉ USD trái phiếu kỳ hạn 30 năm trong một cuộc đấu giá đáng thất vọng.
Vào tháng 8, một tổ chức đánh giá tín nhiệm khác là Fitch đã hạ xếp hạng dài hạn của Mỹ xuống AA+ từ mức cao nhất là AAA.
Các nhà phân tích hàng hóa lạc quan về vàng một phần vì vấn đề nợ của Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, ông Ryan McIntyre, đối tác quản lý tại Sprott Inc., cho biết khả năng xảy ra sự kiện rủi ro tín dụng do lo ngại về nợ công có thể giúp đẩy giá lên trên 2.000 USD/ounce. Ông Jesse Felder, người sáng lập Felder Report, cho biết các vấn đề tài chính của Mỹ ngày càng trở nên tồi tệ hơn và sẽ là yếu tố quan trọng khiến giá vàng tăng cao hơn cho đến năm 2024.
Giá vàng thế giới tuần qua giảm mạnh tới 3% - tuần hoạt động tồi tệ nhất trong 6 tuần. Đây cũng là tuần thứ 2 liên tiếp giảm mạnh. Đánh giá về tuần này, các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào đà tăng giá của vàng, trong khi các chuyên gia kinh tế lại nghĩ kim loại quý này sẽ còn giảm giá. Cụ thể, có tới 67% các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Kitco News dự đoán vàng sẽ giảm giá, trong khi chỉ có 28% các nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street nghĩ giống vậy. Nhưng có tận 57% các nhà đầu tư dự đoán kim loại quý này sẽ tăng giá trong tuần này.
Ông John Weyer - Giám đốc Bộ phận phòng hộ thương mại tại Walsh Trading nhận định, nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng đang suy yếu khi căng thẳng xung đột ở Trung Đông đang không có nhiều thay đổi. Ông cũng tin rằng, những phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng ngân hàng trung ương vẫn sẵn sàng tăng lãi suất có tác động lớn đến vàng. Ngoại trừ khi có diễn biến mới khiến quan điểm này thay đổi, nếu không vàng sẽ chứng kiến một đợt giảm giá nhẹ khác vào tuần tới.
Tuần tới, thị trường chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ sẽ được công bố vào thứ 3 và chỉ số giá sản xuất, doanh số bán lẻ và khảo sát sản xuất của Empire State sẽ được công bố vào thứ 4.
Colin Cieszynski - Chiến lược gia thị trường của SIA Wealth Management dự báo, giá vàng tuần này sẽ giảm. Ông cũng lưu ý đến đợt phục hồi gần đây của Bitcoin với dự đoán về một quỹ ETF giao ngay mới: Sự quan tâm mới đến tiền điện tử dường như cũng đang làm giảm nhu cầu giao dịch tiền tệ thay thế vàng vào thời điểm hiện tại.
Ngược lại, Ole Hansen - Người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo tin rằng, kim loại quý này có thể tăng trong tuần này. Theo ông, quan điểm diều hâu của ông Powell không có gì đáng ngạc nhiên vì hiện tại Fed vẫn cần phải giữ các điều kiện tài chính tương đối chặt chẽ. Ông vẫn giữ quan điểm, Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất và sẽ cắt giảm lãi suất từ khoảng giữa năm tới, cùng với nhu cầu kỷ lục từ các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ cho việc vàng hướng tới mức cao kỷ lục mới vào năm tới.

Nguồn: Vinanet/VITIC