Theo số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc công bố ngày 7/11/2021, nhập khẩu thịt của Trung Quốc trong tháng 10/2021 đạt 664.000 tấn, giảm so với khối lượng 694.000 tấn nhập khẩu trong tháng 9/2021 và cũng giảm mạnh 12,8% so với tháng 10/2020, xuống mức thấp nhất trong 20 tháng kể từ tháng 2/2020, nguyên nhân do giá thịt lợn trong nước giảm mạnh, nên nhu cầu nhập khẩu từ nước ngoài giảm.
Tính chung trong 10 tháng năm 2021 Trung Quốc đã nhập khẩu 8,05 triệu tấn thịt các loại, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó nhập khẩu nhiều nhất là thịt lợn. Sản lượng thịt lợn tại Trung Quốc đã hồi phục và tăng vọt sau đợt dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi tàn phá, nguồn cung đã vượt nhu cầu, giá trong nước giảm mạnh.
Mặc dù giá thịt lợn trong tháng 10/2021 tăng do thời tiết lạnh đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ, tuy nhiên giá vẫn chưa bằng một nửa so với hồi đầu năm 2021. Hiện tại, giá bán buôn khoảng 21 nhân dân tệ (3,28 USD)/kg tại các chợ đầu mối.
Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi nông dân loại bỏ bớt lượng lợn nái và không vội vàng mở rộng chăn nuôi và dự báo sản lượng thịt lợn năm 2022 tiếp tục dư thừa.