Trên thị trường thế giới, giá robusta kỳ hạn tháng 7/2024 trên sàn London lấy lại 36 USD, tương đương 1,1% chốt ở 3.414 USD/tấn. Thị trường ổn định sau 5 phiên giảm liên tiếp. Giá arabica giao cùng kỳ hạn trên sàn New York cũng tăng 0,5%, lên mức 1,9755 US cent/lb.

Diễn biến giá cà phê kỳ hạn trên các sàn giao dịch

Các thông tin nổi bật:

- Giá cà phê arabica hồi phục khi có dự báo thời tiết mưa ở Brazil không đủ cho đến cuối tuần sau. Tình trạng khô hạn ở Brazil có thể làm giảm sản lượng cà phê đang trong giai đoạn cuối nuôi trái và thúc đẩy giá tăng.
- Các đại lý cho biết, tình trạng khô hạn tại nước sản xuất robusta hàng đầu Việt Nam vẫn là mối lo ngại lớn mặc dù một số khu vực gần đây đã có mưa.
- Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA) cho biết, giá cà phê giảm trong thời gian qua do thời tiết tốt thuận lợi và mùa vụ tại nước có nguồn cung lớn nhất thế giới là Brazil bước vào giai đoạn thu hoạch. Ngoài ra, các nhà đầu cơ, các quỹ tài chính trên hai sàn giao dịch thế giới, sau một thời gian đầu cơ mua vào nhiều, đẩy giá cao thì nay họ đẩy hàng ra nên giá giảm. Ông Hải nhận định, thời gian tới giá khó quay trở lại đỉnh nhưng sẽ vẫn ở mức cao, có lợi cho người nông dân.
- Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo xuất khẩu cà phê nhân từ Ấn độ chủ yếu là robusta sẽ đạt khoảng 4,2 triệu bao trong niên vụ 2024/25, giảm khoảng 1,18% so với niên vụ trước.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters