Cho đến nay, các chuyên gia đã đưa ra nhiều con số dự báo về sản lượng năm tới, dù các nhà giao dịch đang nhận định sản lượng sẽ giảm.
Giá cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE năm 2021 đã tăng hơn 90% sau đợt hạn hán và sương giá cùng tình trạng thiếu container trên toàn cầu ảnh hưởng đến hoạt động vận tải biển. Giá tăng đã khiến nông dân tại Brazil, Colombia và các nơi khác không giao được số cà phê đã giao dịch từ trước.
Từ nay đến cuối tháng 1/2022 là khoảng thời gian lý tưởng nhất để dự báo về sản lượng. Các chuyên gia đã cố gắng đưa ra các dự đoán chi tiết, tuy nhiên đến nay các ước tính được công bố rất khác nhau.
Nhà phân tích Judy Ganes, nhà sáng lập và là Chủ tịch J Ganes Consulting, nhận định sản lượng cà phê Brazil đạt khoảng 36 triệu bao (loại 60 kg), một trong những con số thấp nhất được đưa ra và tổng sản lượng (bao gồm cả cà phê robusta) của nước này sẽ đạt 55 triệu bao, thấp hơn nhiều mức kỷ lục khoảng 70 triệu bao được ghi nhận vào năm 2020.
Nhà nông học Jonas Ferraresso người Brazil cho rằng, hoa nở rộ sau mưa vào tháng 10, nhưng tỷ lệ đậu quả thấp hơn bình thường. Nhiều cây đã phát triển lá thay vì đậu quả, một sự phát triển bất thường có thể liên quan đến hạn hán khắc nghiệt hồi đầu năm.
Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại có dự báo tích cực hơn. Rabobank, ngân hàng chuyên tài trợ cho lĩnh vực nông nghiệp, đưa ra mức dự báo 66,5 triệu bao, không thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục. Đồng thời còn cho rằng sản lượng này sẽ tạo ra thặng dư toàn cầu 3 triệu bao và khiến giá giảm xuống dưới 2 USD/lb.
Cardiff Coffee dự báo sản lượng năm 2022 sẽ đạt 63,1 triệu bao.
Anh Paulo Armelin, quản lý trang trại rộng 220 ha ở Patrocinio, bang Minas Gerais, nơi sương giá nghiêm trọng nhất, cho biết khoảng 20% diện tích bị ảnh hưởng, còn lại vẫn ra hoa đều và tỷ lệ đậu quả cao.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters