Riêng tháng 12/2021 xuất khẩu thịt lợn của Anh đạt 16.900 tấn, tăng 1,5% so với tháng 11/2021 nhưng giảm 24% so với 12/2020. Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh này là do xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sụt giảm.
Bà Freya Shuttleworth - chuyên gia phân tích về ngành chăn nuôi tại AHDB cho biết: Trung Quốc đã giảm nhập khẩu thịt lợn kể từ khi sản lượng lợn của họ tăng và điều này đã ảnh hưởng đến thị trường thịt lợn toàn cầu.
Xuất khẩu thịt lợn của Anh sang Trung Quốc tháng 12/2021 đạt 6.600 tấn, chỉ bằng một nửa so với tháng 12/2020 (11.400 tấn). Xuất khẩu thịt lợn của Anh sang EU cũng giảm 40% so với cùng kỳ năm trước, do nguồn cung thịt lợn tại châu Âu cũng đang bị vượt quá nhu cầu, một phần do xuất khẩu sang Trung Quốc giảm.
Tuy nhiên, xuất khẩu nội tạng lợn của Anh trong năm 2021 tăng 21% so với năm 2020, đạt tổng cộng 128.500 tấn. Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ nội tạng lớn nhất, đạt 64.500 tấn, tăng 17%.
Nhập khẩu
Nhập khẩu thịt lợn vào Anh trong tháng 12/2021 đạt 27.500 tấn, giảm 13% so với tháng 11/2021 và giảm 20% so với tháng 12/2020. Tính chung cả năm 2021 đạt 320.100 tấn, giảm 13% so với năm 2020. So với năm 2020, tổng lượng thịt lợn không xương nhập khẩu đã tăng 1% và tổng lượng thịt lợn có xương giảm 27%.

Nguồn: Vinanet/VITIC/pig-world.co.uk