Đà tăng vẫn duy trì trong tuần này nhưng giá ngô có thể sẽ rung lắc vào phiên tối nay
Mở cửa phiên giao dịch 20/10, giá ngô tiếp tục suy yếu, đi ngược lại với đà tăng của thị trường nông sản sau khi chạm mức kháng cự mạnh ở vùng 537 trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, mức giảm đang dần được thu hẹp khi các yếu tố cơ bản vẫn đang thiên về tác động “bullish” khi dự báo nhu cầu về lương thực sẽ ngày càng tăng.
Theo nhận định của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, phiên giảm hôm qua chỉ là phiên nghỉ cần thiết giữa mỗi nhịp tăng mạnh và đà hồi phục của ngô từ hỗ trợ 507 có thể sẽ được tiếp nối. Việc đóng cửa trên mức 529 và vượt lên đường trung bình động 9 ngày đã tạo ra mô hình kỹ thuật tăng giá và đưa thị trường vào giai đoạn củng cố để chuẩn bị cho đượt tăng mới thay vì nối lại xu hướng giảm vào đầu tuần trước.
Giá dầu thô suy yếu sau khi tăng lên trong phiên sáng hôm qua không gây áp lực lên thị trường ngô do triển vọng dài hạn đối với giá ngô vẫn sẽ tăng do giá phân bón tăng mạnh. Thậm chí trong tuần này, giá ngô khả năng cao còn có thể tiến tới vùng 545.
Khánh Linh
 
Giá hai mặt hàng cà phê có thể diễn biến trái chiều
Kết thúc phiên 19/10, giá các mặt hàng cà phê đồng loạt hồi phục. Hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 1.3% lên 205.25 cents/pound, hợp đồng Robusta nhích nhẹ 2 USD lên 2105 USD/tấn. Chênh lệch giá giữa hai Sở vẫn duy trì ổn định ở mức 53 - 54% chiết khấu cho giá Robusta.
Dữ liệu thời tiết lịch sử của Brazil cho thấy độ ẩm của đất trong các tháng mùa hè từ tháng 10 đến tháng 2 năm nay, thấp hơn trung bình 58.6 mm so với cùng thời điểm năm ngoái. Tuy nhiên, các khu vực trồng cà phê chính ở miền Nam Brazil đang nhận được lượng mưa rất tích cực trong tuần vừa qua, làm dịu đi những lo ngại về nguồn cung cho niên vụ sắp tới. Giá cà phê về dài hạn vẫn được hỗ trợ bởi những khó khăn trong chuỗi cung ứng nhưng trong ngắn hạn, đà tăng của giá cà phê sẽ có xu hướng chững lại trong bối cảnh thị trường thiếu vắng các tin tức cơ bản.
Trong thời điểm hiện tại, giá cà phê sẽ phản ứng nhiều với các mức kỹ thuật hơn, bởi thị trường đang mang nặng yếu tố đầu cơ hơn là phản ánh những thông tin về cung cầu.
Tiên Phạm
 
Giá dầu nhiều khả năng sẽ giảm điều chỉnh ngày hôm nay khi không còn nhiều hỗ trợ
Giá dầu phục hồi ngày hôm qua, với sự hỗ trợ từ thị trường năng lượng chung. Kết thúc phiên giao dịch, WTI tăng 0.63% lên 82.96 USD/thùng trong khi giá Brent 0.89% lên 85.08 USD/thùng.
Cùng với giá các mặt hàng nhiên liệu hoá thạch, giá giấy phép Cacbon tại thị trường châu Âu cũng tăng mạnh 70% so với đầu năm. Tại châu Âu, theo các quy định bảo vệ môi trường hiện tại, các nhà máy sản xuất, công ty năng lượng và các hãng hàng không phải trả phí để mua các giấy phép cho phép họ xả thải ra môi trường. Giá trên thị trường này tăng lên cho thấy châu Âu đang ngày càng sử dụng nhiều các nhiên liệu xả thải, chuyển đổi từ khí tự nhiên sang than và dầu để đối phó với giá nhiên liệu tăng.
Tại vùng giá hiện tại, có vẻ thị trường kỳ vọng nguồn cung khí tự nhiên sẽ tăng trở lại trong đầu năm sau. Tuy nhiên, bất chấp tình hình thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, các lãnh đạo Đức vẫn không tích cực thúc đẩy cấp phép cho hệ thống đường ống khí tự nhiên Nord Stream 2 hoạt động. Điều này, về lý thuyết, sẽ khiến cho châu Âu phải gia tăng sử dụng nhiên liệu thay thế, như than và dầu và khiến giá cacbon tiếp tục tăng trong năm sau.
Hồng Hoa

Nguồn: Vinanet/VITIC/MXV