Giá Arabica vẫn có thể tăng khi xuất khẩu chưa đột phá
Kết thúc phiên giao dịch 01/08, giá hai mặt hàng cà phê diễn biến trái chiều. Giá Arabica quay đầu suy yếu nhẹ sau khi có phiên tăng mạnh vào cuối tháng 7. Chênh lệch tỷ giá giữa đồng USD và đồng Real gia tăng giúp thúc đẩy nhu cầu bán hàng của nông dân Brazil. Ở chiều ngược lại, giá Robusta khởi sắc phiên thứ 2 liên tiếp khi thị trường vẫn neo theo số liệu xuất khẩu ảm đạm tại Việt Nam và Indonesia.
Tình hình xuất khẩu cà phê tại các quốc gia sản xuất chính vẫn chưa có thấy sự cải thiện rõ rệt.
Thống kê sơ bộ từ chính phủ Brazil cho thấy, quốc gia này đã xuất khẩu được 140.454 tấn cà phê xanh trong tháng 7 giảm nhẹ so với mức 146.797 tấn trong cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy rằng nông dân Brazil vẫn còn khá dè dặt trong việc bán cà phê vụ mới dù tiến độ thu hoạch đã đạt trên một nửa diện tích dự kiến.
Tương tự như vậy, xuất khẩu cà phê trong tháng 7 tại Honduras, quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu Trung Mỹ đạt 635.183 bao loại 60 kg dạng hạt, tăng gần 63% so với 390.617 bao được vận chuyển trong cùng kỳ năm trước nhưng vẫn là mức xuất khẩu hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 2, dữ liệu từ viện cà phê quốc gia IHCAFE.
Cũng tại Trung Mỹ các nhà sản xuất cà phê Costa Rica chỉ xuất khẩu 101.673 bao cà phê loại 60kg dạng hạt trong tháng 7, ít hơn 33,3% so với mức 152.482 bao được vận chuyển trong cùng kỳ năm trước, dữ liệu viện cà phê ICAFE. Đây là mức xuất khẩu hàng tháng thấp nhất trong 5 năm.

Giá đồng có thể duy trì đà giảm do thiếu thông tin hỗ trợ mạnh
Giá đồng dao động giằng co trong phiên sáng khi thiếu vắng thông tin cơ bản đủ mạnh. Mặc dù sáng nay các nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục đưa ra tín hiệu hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản yếu kém, thông qua việc kêu gọi phát hành trái phiếu để huy động vốn và đề nghị các ngân hàng hạ lãi suất thế chấp.
Tuy nhiên, kỳ vọng Trung Quốc tăng cường hỗ trợ nền kinh tế gần như đã được phản ánh hết vào giá, hơn nữa, các nhà chức trách đã ngừng công bố các biện pháp kích thích quy mô lớn. Đồng thời, các biện pháp nhằm mục đích củng cố niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ cần một thời gian để phát huy hiệu quả. Do đó, tin tức này không còn là yếu tố hỗ trợ quá mạnh cho giá đồng.
Bên cạnh đó, theo Hãng tin Reuters đưa tin, các công ty lớn trên toàn cầu trong lĩnh vực tiêu dùng, ô tô, công nghệ,… đã cảnh báo rằng người tiêu dùng Trung Quốc rất thận trọng trong việc chi tiêu và khiến doanh số bán hàng của họ ở Trung Quốc sụt giảm mạnh. Điều này cho thấy kích thích tiêu dùng ở Trung Quốc vẫn sẽ là một bài toán khó, khi niềm tin tiêu dùng của người dân cần một thời gian để có thể ổn định.
Tới phiên tối, dự báo giá đồng sẽ tiếp tục phải chịu tác động bởi dữ liệu kinh tế mới của Mỹ.
Thay đổi việc làm phi nông nghiệp ADP, đo lường số liệu việc làm trong khu vực tư nhân của Mỹ, được dự báo sẽ giảm mạnh xuống 189.000 việc trong tháng 7, từ mức 497.000 trong tháng 6.
Nếu dữ liệu thấp hơn do với dự báo, điều này cho thấy thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt và có thể làm giảm bớt niềm tin của giới đầu tư về việc nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ổn định. Đồng USD có thể giảm và hỗ trợ cho giá đồng. Ngược lại, nếu dữ liệu tích cực, giá đồng sẽ phải chịu sức ép trước đà tăng của đồng USD.