Theo Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), trong gần 3 tháng đầu năm, giá hợp đồng kì hạn đối với ngô đã tăng hơn 25%. Một mặt hàng khác không thể thiếu trong thành phần sản xuất thức ăn chăn nuôi là khô đậu tương (thành phẩm từ quá trình ép dầu hạt đậu tương) cũng chứng kiến mức tăng mạnh 16%. Tuy nhiên, sức ép đối với các doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam vẫn chưa dừng lại ở chi phí nguyên liệu.

Argentina thay đổi chính sách xuất khẩu
Argentina là quốc gia nằm trong top đầu về sản xuất ngô, đậu tương và cũng là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất sang Việt Nam. Những thay đổi trong chính sách xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này ảnh hưởng rất lớn tới ngành chăn nuôi nước ta.
Chỉ cách đây 1 tuần, Argentina thông báo tạm dừng việc đăng ký xuất khẩu khô và dầu đậu tương. Theo cơ quan vận tải NABSA, tốc độ xuất khẩu trung bình hàng tháng của Argentina đạt 1,5 triệu tấn khô đậu tương và 300.000 tấn dầu đậu tương trong năm 2021. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo trong niên vụ 21/22, Argentina sẽ chiếm 41% xuất khẩu khô đậu tương và 48% xuất khẩu dầu đậu tương toàn cầu. Trong khi đó, mới chỉ có khoảng 5 triệu tấn khô và dầu đậu tương của niên vụ 21/22 đã được đăng ký xuất khẩu và sẽ không bị ảnh hưởng. Việc đăng ký xuất khẩu những đơn hàng mới bị tạm dừng ngay lập tức sau thông báo trên đã làm chao đảo thị trường đậu tương, đặc biệt là khi nông dân nước này đang chuẩn bị thu hoạch mùa vụ với sản lượng dự kiến sẽ đạt mức 40 -42 triệu tấn.