Giá ngô có khả năng sẽ tiếp tục biến động giằng co dưới kháng cự 683 trong phiên cuối tuần này
Mở cửa phiên giao dịch ngày 09/09, giá ngô đang lấy lại sắc xanh sau 2 phiên suy yếu nhẹ trước đó. Như chúng tôi dự đoán, thị trường chủ yếu chỉ diễn biến giằng co trong vài phiên trước khi báo cáo Cung – cầu quan trọng sắp tới được công bố với các số liệu có thể sẽ điều chỉnh đáng kể. Tuy nhiên, lực bán vẫn có phần chiếm ưu thế hơn do sức ép từ chỉ báo kĩ thuật phân kì âm đối với RSI cho thấy dấu hiệu đảo chiều sau đà tăng. Trong phiên hôm nay, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng giá sẽ tiếp tục giằng co chờ đợi các số liệu về triển vọng mùa vụ ngô 22/23 của Mỹ vào đầu tuần sau.
Yếu tố lớn nhất tác động lên giá trong phiên hôm nay là những số liệu dự đoán về diện tích và năng suất ngô của Mỹ. Trong báo cáo WASDE tháng 9 năm ngoái, diện tích ngô đã được cải thiện so với báo cáo tháng 8 nhưng theo đánh giá của chúng tôi khả năng USDA tăng dự báo đối với số liệu năm nay sẽ thấp hơn hoặc điều chỉnh không đáng kể. Do giai đoạn gieo trồng ngô chủ yếu đều xảy ra hạn hán với nền nhiệt tăng cao đặc biệt là ở phía tây Midwest, và sau đó mặc dù thời tiết ổn định hơn nhưng đã nằm ngoài khung thời gian phát triển lý tưởng nên diện tích ngô sẽ khó có thể mở rộng. Trong báo cáo tháng 8 vừa rồi, diện tích gieo trồng năm nay đang được USDA dự báo ở mức 89.8 triệu mẫu, là mức thấp thứ 2 trong vòng 10 năm qua.
Còn về năng suất, thị trường đang dự đoán USDA sẽ cắt giảm từ mức 175.4 giạ/mẫu xuống mức 172.5 giạ/mẫu. Trước đó, cuộc khảo sát thực tế của tạp chí Pro Farmer đã đưa ra con số trung bình là 168.1 giạ/mẫu. Đây sẽ là cơ sở để củng cố cho những dự đoán về việc nguồn cung thắt chặt hơn do những thiệt hại mùa vụ ở khu vực phía tây Midwest. Bên cạnh đó, động thái cắt giảm năng suất của các hãng tin và tổ chức lớn trong thời gian qua cũng góp phần khiến cho khả năng báo cáo sắp tới sẽ thiên về tác động “bullish” sẽ cao hơn.
Giá bông khả năng cao nối tiếp đà tăng trong phiên hôm nay khi đồng Dollar Mỹ suy yếu
Kết thúc phiên giao dịch 08/09, giá bông bất ngờ tăng mạnh hơn 2% khi đồng Dollar Mỹ dù vẫn ở mức cao nhưng đang trên đà suy yếu và dự báo thời tiết cho thấy khô hạn lại quay trở lại vùng trồng bông chính của Mỹ, khiến lo ngại nguồn cung sụt giảm quay trở lại. Hai mặt hàng đường diễn biến trái chiều khi giá đường trắng nhận được sự ủng hộ từ việc Liên minh châu Âu (EU) thâm hụt 785,000 tấn đường, nhưng đường 11 tiếp tục chịu áp lực từ việc giá dầu nội địa tại Brazil suy yếu.
Đồng Dollar Mỹ nối tiếp đà suy yếu khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tăng lãi suất 0.75%, mức tăng mạnh nhất trong lịch sử, khiến bông dần trở nên rẻ hơn đối với những khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác, từ đó thúc đẩy lực mua gia tăng trong phiên hôm nay.
Cơ quan thương mại Pakistan đang yếu cầu chính phủ liên bang cho phép nhập khẩu bông từ Ấn Độ để bù vào lượng bông bị thiệt hại do trận lũ lụt lịch sử vừa qua tại nước này. Đồng thời, cơ quan này cũng cho biết, họ có thể nhập khẩu lên tới 2.5 triệu kiện bông, đây sẽ là thông tin tác động tích cực lên giá bông trong phiên hôm nay.
Thời tiết tại Texas, vùng trồng bông chính của Mỹ được dự báo vẫn duy trì ở mức nền nhiệt cao và không có mưa trong 1 tuần tới. Tuy vậy, tại khu vực phí Tây Nam đang xuất hiện những trận mưa lớn bao phủ tại một số bang trồng bông chính khác như Georgia và Mississippi, dự kiến sẽ lan rộng ra một số vùng trông bông khác trong vòng 5 ngày tới, được kỳ vọng sẽ cung cấp một lượng nước đủ lớn để hỗ trợ cho quá trình phát triển cây bông tại đây và bù đắp lại những lo ngại sụt giảm nguồn cung do khô nóng gây ra.