Nguồn cung thắt chặt có thể sẽ giúp cho giá lúa mì quay trở lại đà tăng trong phiên tối
Lúa mì trong giai đoạn vừa qua vẫn thường là mặt hàng biến động mạnh nhất và dẫn dắt xu hướng chung của nhóm nông sản trong phiên sáng. Mở cửa phiên 18/02, giá lúa mì đang giảm trở lại sau khi tăng tới 2% trong phiên hôm qua do áp lực chốt lời ở vùng kháng cự tâm lí 800.
Các lô hàng của Trung Quốc được Hội đồng ngũ cốc quốc tế (IGC) dự báo ở mức cao mới vào cuối niên vụ 21/22, chiếm gần một nửa tổng khối lượng toàn cầu. Sản lượng lúa mì toàn cầu cũng bị cắt giảm, khiến cho tồn kho tiếp tục thắt chặt trong niên vụ thứ tư liên tiếp, và là mức thấp nhất trong chín năm qua.
Bên cạnh đó, mùa vụ lúa mì đang phát triển tại Mỹ cũng gặp phải khó khăn khi tình trạng khô hạn đang mở rộng và nghiêm trọng hơn. Điều này dẫn tới việc triển vọng sản lượng thu hoạch có thể sẽ không đạt được như kỳ vọng ban đầu của thị trường. Trong bối cảnh giá các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đều có xu hướng lập đỉnh trở lại vào đầu năm nay, các quốc gia mua hàng cũng đang nhập khẩu nhiều lúa mì và tăng thành phần để thay thế cho ngô.
Khánh Linh
 
Giá cà phê trên cả hai Sở có thể không đi theo các yếu tố cơ bản trong ngắn hạn
Kết thúc phiên giao dịch 17/2, giá Arabica giảm gần 1% về 250.7 cents/pound, giá Robusta trái lại không thay đổi so với phiên trước đó, và biến động rất ít, dừng chân ở mức 2274 USD/tấn. Chênh lệch giá giá giữa hai Sở vẫn ở mức 58% chiết khấu cho giá Robusta.
Chịu chung sức ép bán cùng với các thị trường đầu tư rủi ro trên thế giới, phe mua không thể giữ lại sắc xanh cho cả hai mặt hàng cà phê. Căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine leo thang đang khiến cho dòng tiền dịch chuyển về các thị trường trú ẩn an toàn.
Hiện mọi sự chú ý của các nhà đầu tư đang đổ về mức tồn kho trên Sở ICE US, sau khi đã giảm xuống còn 1.016 triệu bao. Rất có thể, mức tồn kho này sẽ giảm về dưới 1 triệu bao trong tuần tới, khi mà số liệu xuất khẩu mới nhất cho thấy tình hình nguồn cung ở cả Brazil và Colombia đều ít hơn so với kỳ vọng.
Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda (UCDA) đã báo cáo rằng xuất khẩu cà phê của này trong tháng 1 thấp hơn 9.8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 402,212 bao. Cụ thể, xuất khẩu cà phê Robusta của Uganda giảm 20.8% so với cùng tháng năm ngoái, chỉ đạt 315,265 bao và xuất khẩu arabica tăng 80.84% lên 86,947 bao xuất khẩu trong tháng 1 năm nay.