Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết trong hai tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt hơn 14 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó xuất khẩu ước đạt 8 tỷ USD, tăng gần 21%; nhập khẩu ước đạt trên 6 tỷ USD, tăng 10%.
Như vậy, giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản đạt gần 1,8 tỷ USD, tăng 86,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Riêng trong tháng 2, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt gần 3,3 tỷ USD, tăng 21,8% so với tháng 2/2021 nhưng giảm 31,4% so với tháng 1/2022.
Nhìn chung 2 tháng, xuất khẩu nhóm nông sản chính ước đạt trên 3,2 tỷ USD, tăng 10,2%; thủy sản đạt gần 1,5 tỷ USD, tăng 47,2%; lâm sản chính đạt gần 2,9 tỷ USD, tăng 17%... Riêng nhóm sản phẩm chăn nuôi đạt 54,1 triệu USD, giảm 3,5%.
Cụ thể, một số sản phẩm/nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu tăng như càphê tăng gần 36%, cao su 6,6%, gạo trên 22%, hồ tiêu gần 44%, sữa và sản phẩm sữa trên 11%, cá tra trên 83%, tôm trên 34%; gỗ và sản phẩm gỗ hơn 15%…
Những mặt hàng có giá trị xuất khẩu giảm như chè gần 11%, rau quả trên 12%, sắn và sản phẩm sắn gần 13%...
Về thị trường xuất khẩu, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tới các thị trường thuộc khu vực châu Á chiếm 39,5% thị phần; châu Mỹ 30,8%; châu Âu gần 14% còn lại là châu Đại Dương và châu Phi.
Hoa Kỳ tiếp tục duy trì là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam với trên 2,3 tỷ USD, chiếm hơn 28% thị phần. Riêng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ chiếm tới gần 70% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường này.
Đứng thứ 2 là thị trường Trung Quốc với gần 1,3 tỷ USD, chiếm hơn 16% thị phần; riêng giá trị xuất khẩu nhóm cao su chiếm tới trên 33% tỷ trọng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường này.
Như vậy, những khó khăn trong xuất khẩu bằng đường bộ trong thời gian vừa qua đã dẫn tới có sự thay đổi về thứ hạng mặt hàng nông sản Việt xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong khi đó, từ nhiều năm qua, rau quả luôn là mặt hàng chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất sang thị trường Trung Quốc.
Đứng thứ 3 là thị trường Nhật Bản với giá trị xuất khẩu đạt gần 586 triệu USD, chiếm 7,3% và giá trị xuất khẩu nhóm sản phẩm gỗ chiếm tỷ trọng lớn nhất với 44,8% tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường này.
Đóng gói và kiểm tra lô hàng đồ gỗ xuất khẩu sang thị trường Mỹ tại Công ty Triệu Phú Lộc (Bình Dương). (Ảnh: TTXVN)
Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Bộ tiếp tục thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với các nước Peru, Australia, Brazil, Trung Quốc, Hoa Kỳ… Vừa qua, Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành tổ chức Tuần lễ Nông sản Việt Nam tại EXPO 2022 Dubai và làm việc với một số đối tác song phương với Ấn Độ, Argentina, UAE.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hội đàm với đoàn Phó Chủ tịch điều hành EU nhằm thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực biến đổi khí hậu trong khuôn khổ triển khai kết quả Hội nghị COP26 và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định là quy định về chống đánh bắt hải sản (IUU), đề xuất các giải pháp và kiến nghị EU gỡ bỏ “thẻ vàng” cho ngành thuỷ sản Việt Nam.
Tránh những gián đoạn có thể gặp phải trong xuất khẩu nông sản do các quy định mới của Trung Quốc, các đơn vị chức năng của Bộ sẽ tiếp tục hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện quy định Lệnh 248, 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Đến nay, đã có 1.763 mã sản phẩm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp cho các doanh nghiệp của Việt Nam.
Bên cạnh đó, trước ngày càng nhiều yêu cầu mới về an toàn thực phẩm và kiểm dịch đông, thực vật (SPS) của các nước, các đơn vị của Bộ đã tổng hợp được 119 thông báo dự thảo về quy định về SPS của các nước thành viên thuộc tổ chức Thương mại thế giới (WTO) có thể ảnh hưởng tới mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam; đồng thời gửi cho các cơ quan liên quan xem xét góp ý.
Với thị trường trong nước, Bộ đã triển khai thực hiện các giải pháp tăng cường tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước như: thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin nhanh về giá cả, sản lượng và tình hình sản xuất, cung ứng các sản phẩm nông sản có thể gặp khó khăn trong tiêu thụ trước tình hình dịch bệnh. Bộ tham mưu Chính phủ các giải pháp tháo gỡ ùn tắc hàng hóa nông sản tại cửa khẩu.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho biết trong hơn 6 tỷ USD nhập khẩu, giá trị nhập khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt gần 4 tỷ USD, tăng 17,6%; nhóm hàng thủy sản cũng tăng 11%; nhóm đầu vào sản xuất tăng 2,8%. Chỉ có nhóm sản phẩm chăn nuôi và lâm sản chính là giảm nhập khẩu với mức tương ứng là trên 14% và trên 3%./.
Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+

Nguồn: Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)