Theo số liệu thống kê của Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Mỹ trong tháng 7/2021 đạt 8,33 tỷ USD, tăng 2,25% so với tháng trước. Tính chung 7 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu đạt 53,9 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
Trong 7 tháng đầu năm 2021, dẫn đầu kim nghạch xuất khẩu là nhóm hàng dệt may, đạt 9,19 tỷ USD, tăng 20%, chiếm 17% tỷ trọng xuất khẩu.
Xuất khẩu nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng trong tháng 7 đạt 1,20 tỷ USD, tăng 23,3% so với tháng trước, nâng tổng kim ngạch 7 tháng đạt trên 8,9 tỷ USD, tăng 84,7% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 16,5% tỷ trọng xuất khẩu.
Hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ 7 tháng đầu năm 2021 nhìn chung tăng kim ngạch so với 7 tháng đầu năm 2020. Trong đó, xuất khẩu tăng khá ở các nhóm hàng như: Gỗ và sản phẩm gỗ tăng 78%; sản phẩm từ chất dẻo tăng 93,4%; sắt thép các loại tăng 297,4%; sản phẩm từ cao su tăng 88,2%; sản phẩm mây, tre, cói và thảm tăng 100,7%; máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng 87,9%.
Ngược lại nhóm mặt hàng xuất khẩu giảm: Hạt điều giảm 3,2%; cà phê giảm 11%; gạo giảm 18,6% so với cùng kỳ năm trước.
Xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ dự báo tiếp tục tăng trưởng tích cực. Nếu doanh nghiệp Việt Nam trong các ngành hàng như máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, thủy sản, đồ gỗ, nội thất… nhanh nhạy, chủ động thông tin, tìm ra những lợi thế để khai thác, tranh thủ cơ hội để vươn lên, chiếm lĩnh thị phần, tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng được tiêu chuẩn, nhu cầu và tăng khả năng xuất khẩu, thì sẽ nắm bắt cơ hội tốt hơn.
Để lên kế hoạch xuất khẩu sang Mỹ, trước khi chuyển hàng, nhà xuất khẩu phải kiểm tra những hạn chế trong việc nhập khẩu của Mỹ, ước tính phí hải quan, cung cấp chứng từ theo quy định khi đặt vận chuyển hàng và cung cấp đủ chứng từ theo yêu cầu của các cơ quan có liên quan. Nhà nhập khẩu cần phải nắm rõ được sẽ phải làm việc với cơ quan nào chịu trách nhiệm về các quy định nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ.
Trong quá trình chuyển hàng, doanh nghiệp cần có giấy đảm bảo nợ thuế hải quan, trung thực khai báo hải quan, kiểm tra đội chính xác của chứng từ và nộp phí hải quan đúng quy định. Ngoài ra, tùy thuộc vào sản phẩm cụ thể mà Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) sẽ làm việc cùng các cơ quan khác như: Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA), Cục Kiểm soát rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ (ATF)… Các cơ quan này sẽ đặt ra các tiêu chuẩn khác nhau cho mỗi loại sản phẩm.
Để xuất khẩu được vào Mỹ, doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao nhận thức, năng lực thực thi các quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại, quy tắc xuất xứ... Tuân thủ pháp luật, thực hiện đúng các cam kết quốc tế về quy tắc xuất xứ hàng hóa.
Đồng thời phải thực hiện quản trị tốt công việc lưu trữ chứng từ về nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, sản phẩm để phục vụ hoạt động xác minh, điều tra của nước nhập khẩu.
Số liệu xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ 7 tháng đầu năm 2021
(Tính toán số liệu công bố ngày 12/8 của TCHQ)

Nguồn: VITIC