Sáng 23/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam (FTAP).
Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam.
Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, được sự hỗ trợ của Chính phủ Australia, Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới (WB) đã phối hợp khởi động việc xây dựng FTAP từ tháng 2 năm 2019.
Sau gần 2 năm triển khai, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng các chuyên gia của Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới đã hoàn tất công việc cuối cùng để khai trương FTAP – Cổng thông tin điện tử về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đầu tiên của Việt Nam.
FTAP có tên miền là Fta.moit.gov.vn với giao diện thân thiện, khoa học, tạo sự thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng là địa chỉ cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm đối với cam kết của tất cả các FTA mà Việt Nam tham gia, bao gồm các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư, cũng như các thông tin thiết yếu khác cho quá trình giao thương của doanh nghiệp như tình hình thị trường, các quy định về xuất nhập khẩu, phát triển bền vững.
Cùng với đó, công cụ tra cứu được thiết kế cho FTAP cho phép bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào quan tâm đến các cam kết FTA có thể ngồi một chỗ tiếp cận được tiếp cận và hướng dẫn trực tuyến một cách chi tiết, rõ ràng và đơn giản nhất có thể, thay vì phải tự tìm tòi hoặc liên hệ nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau để có được thông tin mình cần.
Việc này sẽ giảm thiếu tối đa thời gian, chi phí, giúp cho các doanh nghiệp tận dụng được một cách hiệu quả nhất các cơ hội mang về từ các FTA mà Việt Nam đang tham gia.