Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, thị trường ngô diễn biến khá ảm đạm khi giá chỉ giằng co quanh vùng 550. Sau chuỗi lao dốc tuần trước, giá ngô đã phá vỡ hỗ trợ là vùng đáy được thiết lập trong năm 2022. Xét về mặt kĩ thuật, điều này phản ánh cấu trúc giảm giá vẫn đang được củng cố, và là dấu hiệu của việc lực bán có thể sẽ tiếp tục đẩy mạnh. Về thông tin cơ bản, cả nguồn cung và nhu cầu ngô toàn cầu vẫn đang tác động “bearish” đối với giá.
Tiến độ gieo trồng ngô tại Mỹ đã vượt lên mức trung bình 5 năm qua nhờ thời tiết gieo trồng thuận lợi, đặc biệt là những bang sản xuất chính ở khu vực Trung Tây. Một số cơn mưa cục bộ dự báo sẽ xuất hiện mặc dù khiến cho tốc độ sẽ không duy trì được như giai đoạn đầu nhưng sẽ giúp cải thiện độ ẩm của đất trước khi bước vào giai đoạn đỉnh điểm của mùa hè vào tháng 7. Trong khi đó, sương giá thường là mối lo ngại của nông dân Brazil vào giai đoạn này trong năm do mô hình thời tiết này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới năng suất cây trồng, thậm chí là nghiêm trọng hơn hạn hán. Mặc dù sương giá năm nay xuất hiện sớm nhưng chỉ giới hạn ở các vùng cao thuộc Parana và Santa Catarina. Trong báo cáo mùa vụ tháng 05 của Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB), ước tính diện tích canh tác ngô vụ 2 niên vụ 22/23 của nước này được tăng thêm 30.000 héc-ta so với tháng trước lên mức 16,93 triệu héc-ta. Ngay cả khi khô hạn, vấn đề hằng năm đối với ngô vụ 2 của Brazil đang gây ra lo ngại nhưng diện tích gieo trồng cao hơn sẽ bù đắp cho sự sụt giảm năng suất. Triển vọng nguồn cung sẽ là yếu tố chính tạo sức ép lên giá trong trung hạn.
Ngoài ra, một yếu tố khác cũng sẽ cần quan tâm và thiên về tác động “bearish” là nhu cầu mua hàng từ Trung Quốc. Khối lượng ngô mà nước này mua từ Mỹ đang chậm lại trong vài tuần qua nhưng việc hủy mua hơn 1.1 triệu tấn ngô là điều bất ngờ với thị trường. Nếu như tình trạng hủy đơn hàng vẫn tiếp tục xuất hiện thì đà giảm của giá ngô sẽ càng được đẩy mạnh.

Giá Arabica có thể biến động mạnh trước thông tin nguồn cung trái chiều
Kết thúc tuần giao dịch 15/05 – 21/05, hai mặt hàng cà phê đồng loạt tăng mạnh trước những lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Giá Arabica ghi nhận mức tăng 5% khi tồn kho đạt chuẩn trên Sở ICE nối dài đà giảm từ tháng 02/2023, về mức thấp nhất trong hơn 5 tháng. Cùng với đó, tiến độ thu hoạch chậm hơn trung bình lịch sử khiến nông dân dè dặt hơn trong việc bán hàng. Giá Robusta tăng hơn 6%, lên mức cao nhất kể từ tháng 05/2011 khi tình trạng khan hiếm nguồn cung vẫn tiêp diễn tại Việt Nam, Indonesia và Brazil.
Sự tương phản về nguồn cung cà phê trong ngắn và trung hạn vẫn hiện hữu trên thị trường và được phản ánh thêm thông qua các báo cáo mới nhất về cung – cầu cà phê của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).
Trong trung hạn, sản lượng có xu hướng gia tăng trong niên vụ 2023/24 tại khi thời tiết bình thường trở lại sau 2 năm ảnh hưởng bởi La Nina.
Cụ thể, USDA dự báo sản lượng cà phê niên vụ mới tại Colombia ở mức 11,6 triệu bao loại 60kg, tăng 3% so với niên vụ trước. Sản lượng gia tăng cũng được thể hiện trong báo cáo về mùa vụ cà phê Ethiopia.
Hơn nữa, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ Chính phủ Brazil (Conab) nâng ước tính sản lượng Arabica năm 2023 tại quốc gia này lên 37,93 triệu bao, tăng 16% so với năm trước và cao hơn mức 37,43 triệu bao đưa ra hồi tháng 01.
Tuy vậy, trong ngắn hạn, vấn đề thiếu hụt nguồn cung vẫn tồn tại, ngay trong báo cáo của USDA cũng thể hiện điều này.
Bên cạnh dự báo sản lượng niên vụ 2023/23, USDA ước tính lại sản lượng cà phê trong niên vụ 2022/23 tại Colombia ở mức 11,3 triệu bao, giảm 10,3% so với ước tính trước đó. Đồng thời xuất khẩu cũng giảm 6,7% về mức 11,9 triệu bao. Đây được xem là mùa vụ kém nhất trong 10 năm.

Giá đồng chịu sức ép trong bối cảnh vĩ mô nhiều rủi ro
Giá đồng suy yếu trong phiên sáng đầu tuần 22/05 khi triển vọng tiêu thụ đồng tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất trên thế giới, vẫn còn mờ nhạt.
Sáng nay, các ngân hàng Trung Quốc đã thông báo giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản (LPR) trong tháng thứ 9 liên tiếp. Cụ thể, lãi suất cơ bản cho vay kỳ hạn một năm (1 year LPR) được giữ nguyên ở mức 3,65. Mức lãi suất kỳ hạn 5 cũng được giữ nguyên ở mức 4,3%.
Động thái này theo sau thông báo giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vào ngày 15/05. Trước đó, PBOC đã thông báo giữ nguyên lãi suất 1 năm ở mức 2,75% đối với các khoản vay trị giá 125 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 18 tỷ USD). Mức lãi suất này cũng được giữ nguyên tháng thứ 9 liên tiếp.
Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc hiện tại đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, động thái giữ nguyên lãi suất này của các ngân hàng Trung Quốc cho thấy các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế của Chính phủ vẫn còn hạn chế, do mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay vẫn được coi là mục tiêu dễ dàng đạt được. Do đó, nền kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục tăng trưởng chậm rãi trong tháng này và giá đồng vẫn chưa có động lực bứt phá mạnh.
Hơn nữa, trong bối cảnh vĩ mô tiềm ẩn nhiều rủi ro, triển vọng tiêu thụ đồng càng trở nên kém sắc hơn. Cuộc đàm phán nâng trần nợ tại Mỹ vẫn là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ có buổi thảo thuận vào hôm nay.
Nếu các cuộc đàm phán tiếp tục diễn biến xấu, lo ngại vỡ nợ tiếp tục đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã tái khẳng định vào Chủ Nhật tuần trước rằng Mỹ có thể vợ nợ sớm nhất vào ngày 01/06 nếu thất bại trong việc nâng trần nợ.