Đầu phiên 7/7, dầu Brent tăng 0,28 USD (0,39%) lên 72,29 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 0,29 USD (0,26%) lên 68,84 USD/thùng.
Trước đó, kết thúc phiên 6/7, giá dầu Brent giảm 0,13 USD (0,2%) xuống 71,99 USD/thùng, còn WTI giảm 0,14 USD (0,2%) xuống 68,55 USD/thùng.
Giá dầu chịu sức ép khi nguồn cung từ Trung Đông tiếp tục cải thiện sau khi hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz dần phục hồi. Các nhà đầu tư vẫn theo dõi sát các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran về tương lai tuyến hàng hải chiến lược này, trong bối cảnh tiến trình hướng tới một thỏa thuận hòa bình lâu dài chưa đạt bước đột phá.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/7 tuyên bố Washington sẽ đạt được thỏa thuận với Iran hoặc sẽ "hoàn tất công việc", tái khẳng định khả năng sử dụng biện pháp quân sự sau lễ tang cựu lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Dù vậy, giới phân tích cho rằng việc nguồn cung phục hồi đã làm giảm phần lớn mức phí rủi ro địa chính trị, song thị trường vẫn thận trọng trước tính bền vững của lệnh ngừng bắn hiện nay.
OPEC+ cuối tuần qua quyết định nâng mục tiêu sản lượng thêm 188.000 thùng/ngày từ tháng 8/2026, sau các mức tăng tương tự trong tháng 6 và tháng 7/2026. Tuy nhiên, phần lớn mức tăng này mới chỉ nằm trên kế hoạch do xung đột trước đó đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu của nhiều nước vùng Vịnh.
Các tín hiệu gia tăng nguồn cung ngày càng rõ nét. Theo ước tính của Reuters, UAE đã nâng sản lượng dầu trong tháng 6/2026 lên trên 3,8 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020 và vượt cả thời điểm trước xung đột với Iran, sau khi nước này rời OPEC+ từ tháng 5/2026. Trong khi đó, Saudi Aramco hạ giá bán chính thức dầu Arab Light giao châu Á trong tháng 8/2026 xuống thấp hơn 1,5 USD/thùng so với giá tham chiếu Oman/Dubai, giảm 11 USD so với tháng trước và là đợt giảm mạnh nhất trong hơn hai thập kỷ. Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) cũng đang bán dầu với mức chiết khấu thông qua các cuộc đấu thầu, làm dấy lên nhận định các nhà sản xuất vùng Vịnh đang cạnh tranh mạnh hơn về thị phần.
Ở chiều ngược lại, giá dầu vẫn nhận được một số yếu tố hỗ trợ. Dự trữ dầu trong Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ giảm 6,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 3/7, xuống còn 319,5 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 4/1983.
Giới phân tích cho rằng thị trường hiện đã phản ánh phần lớn thông tin tích cực về nguồn cung. Diễn biến giá trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào tốc độ phục hồi nhu cầu, đặc biệt tại Trung Quốc, cũng như liệu nguồn cung thực tế có tăng nhanh như kỳ vọng của thị trường hay không.

Nguồn: Vinanet/VITIC (Theo Reuters)