Mặc dù ban đầu, mô hình El Nino được xác nhận quay trở lại sau 3 năm liên tiếp Mỹ phải trải qua La Nina đã khiến cho thị trường gia tăng kì vọng về triển vọng nguồn cung năm nay. Khác với La Nina, El Nino mang lại ảnh hưởng có lợi hơn cho cây trồng nhờ độ ẩm cao hơn. Tuy nhiên những tác động chưa rõ ràng và chậm trễ kéo theo thời tiết hiện đang khô hạn hơn so với dự kiến ở khu vực Trung Tây. Điều kiện cây trồng năm nay vẫn đang đứng trước rủi ro thiệt hại về năng suất. Chất lượng ngô của Illinois giảm xuống 36% diện tích đạt tốt – tuyệt vời. USDA đã báo cáo 83% diện tích ở Illinois có độ ẩm dưới đất không đủ, chỉ đứng sau 89% của Michigan. Trước đó, chất lượng ngô ở Illinois đạt mức thấp hơn là vào tháng 6 năm 1992 khi chỉ có 28% diện tích được đánh giá tốt - tuyệt vời. Tuy nhiên, nhờ lượng mưa lớn sau đó, con số này đã tăng lên mức 94% vào cuối tháng 9 và giúp sản lượng ngô niên vụ 92/93 đã đạt mức kỷ lục. Thời tiết sẽ là thông tin được chú trọng nhất trong giai đoạn này và nếumưa bất ngờ xuất hiện trở lại thì sẽ là yếu tố “beairsh” tiềm ẩn với giá.
Ngoài ra, lượng hàng hóa xuất khẩu qua cảng Paranagua của Brazil có thể sẽ tăng hơn 30% so với quý II năm ngoái, chủ yếu là do nhu cầu vận chuyển ngô tăng cao, các nhà chức trách của cảng cho biết. Điều này sẽ tạo áp lực cạnh tranh đối với ngô Mỹ, đặc biệt là trong giai đoạn các số liệu xuất khẩu của Mỹ vẫn đang kém hơn nhiều so với năm ngoái.

Giá Arabica có thể tiếp tục giảm trong bối cảnh nguồn cung khởi sắc
Kết thúc tuần giao dịch 19/06-25/06, hai mặt hàng cà phê đồng loạt giảm giá do những tín hiệu tích cực về nguồn cung. Đặc biệt, giá Arabica giảm về mức thấp nhất trong 6 tháng khi hoạt động thu hoạch cà phê tại Brazil diễn ra nhanh hơn so với cùng thời điểm năm trước, kết cùng triển vọng nguồn cung nới lỏng trong niên vụ 2023/24, làm lu mờ lo ngại thiếu hụt nguồn cung trước đó. Giá Robusta cũng đóng cửa tuần trong sắc đỏ nhưng đà giảm nhẹ hơn khi thông tin cơ bản vẫn thể hiện lo ngại nguồn cung ở mức thấp tại các nước sản xuất chính.
Hàng loạt những tín hiệu cho thấy nguồn cung cà phê Arabica đang dần hồi phục xuất hiện trên thị trường gần đây.
Tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE lần đầu mở rộng 10.887 bao loại 60kg sau 3 tháng giảm liên tiếp. Hơn nữa, báo cáo tồn kho cà phê cuối ngày 23/06 cho thấy, 5.875 bao cà phê vẫn đang chờ phân loại để bổ sung vào các kho lưu trữ, dấu hiệu cho thấy tồn kho Arabica đạt chuẩn có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Tồn kho đảo chiều từ giảm sang tăng, phần nào giúp những lo ngại khan hiếm nguồn cung giảm bớt, từ đó gây áp lực lên giá.
Thêm vào đó, hoạt động xuất khẩu cà phê trong tháng 06 tại Brazil cũng đang có những tín hiệu tích cực. Hiệp hội Những nhà Xuất khẩu Cà phê Brazil (CECAFE) cho biết, quốc gia này đã vận chuyển được 1,58 triệu bao cà phê Arabica trong 23 ngày đầu tháng 06, cao hơn mức 1,46 triệu bao cho cùng kỳ tháng trước. Sự gia tăng trong xuất khẩu đi kèm với tiến độ thu hoạch tích cực về triển vọng sản lượng gia tăng, đưa đến kỳ vọng nguồn cung sớm hồi phục trong thời gian tới.