Theo số liệu từ công ty phân tích dữ liệu Kpler, xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng sang châu Á trong tháng 3/2024 đã tăng lên khoảng 24 triệu tấn, tăng 12% so với tháng 3/2023 và là tháng đạt mức cao nhất từ trước đến nay; trong đó xuất khẩu nhiều nhất sang các thị trường: Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan.
Dự kiến thị trường châu Á sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu khí đốt LNG, và thị trường châu Âu sẽ giảm nhập khẩu do lượng dự trữ đang ở mức cao.
Nguồn cung dồi dào và thời tiết mùa đông ôn hòa ở châu Á đã giữ giá khí đốt LNG ở gần mức thấp nhất trong 3 năm, do đó giá cạnh tranh hơn các nhiên liệu khác. Các quốc gia mới nổi đổ xô mua hàng sau nhiều tháng hoạt động hạn chế.
Theo dữ liệu của Kpler, xuất khẩu khí đốt sang châu Âu trong tháng 3/2024 đã giảm 20% so với tháng 3/2023 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2023. Châu Âu buộc phải tăng cường nhập khẩu nhiên liệu sau cuộc xung đột của Ukraine năm 2022 nhằm giảm sự phụ thuộc vào khí đốt qua đường ống của Nga.
Trung Quốc chuyển sang mua LNG giao ngay với giá thấp nhất trong ba năm
Theo Kpler, nhập khẩu nhiên liệu siêu lạnh của Trung Quốc trong tháng 3/2024 đã tăng 22% so với tháng 3/2023; nhập khẩu của Ấn Độ tăng gần 30%; nhập khẩu của Nhật Bản tăng 8% sau hai tháng sụt giảm.
Giá khí đốt LNG ở châu Á và châu Âu giảm cũng khiến các nhà nhập khẩu hàng đầu của Trung Quốc và Nhật Bản tái xuất các lô hàng kém hấp dẫn, sau đó nhập khẩu trở lại thị trường nội địa.
Các tin tức khác
Công ty Indian Oil đã mua một lô hàng LNG theo phương thức DES giao hàng vào nửa cuối tháng 4/2024 tới kho cảng Ennore.
Công ty năng lượng PTT của Thái Lan đã mua bốn lô hàng LNG theo phương thức DES giao hàng từ tháng 5 đến tháng 6/2024. Giá ở mức thấp trung bình 9 USD/mmbtu.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC/swissinfo.ch