Giá trị giao dịch toàn Sở ghi nhận sự gia tăng, chốt ngày hôm qua ở mức gần 4.000 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền tiếp tục đổ về thị trường Năng lượng, nhóm mặt hàng chiếm đến gần 50% tổng giá trị giao dịch kể trên.
Giá cà phê tăng trở lại
Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/02, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý khi 2 hàng cà phê đều khởi sắc sau phiên giảm mạnh trước đó.
Sau phiên giảm sâu hôm trước, giá Arabica đã hồi trở lại với mức tăng 1,84% vào phiên hôm qua. Tồn kho cà phê nhân tại Mỹ chạm mức thấp nhất trong vòng 6 tháng với 6,26 triệu bao do nguồn cung thu hẹp khi Brazil bị hạn chế từ xuất khẩu là nguyên nhân chính giúp giá Arabica khởi sắc trở lại. Bên cạnh đấy, sự suy yếu của Dollar Index kéo theo sự điều chỉnh nhẹ của tỷ giá USD/Brazil Real đã phần nào hạn chế nhu cầu bán hàng từ phá nông dân Brazil và hỗ trợ giá.
Nhờ lực kéo từ Arabica và sự suy yếu của Dollar Index, giá Robusta ghi nhận mức tăng 1,12% trong phiên hôm qua.
Dầu cọ đã bật tăng hơn 3%, ghi nhận mức tăng lớn nhất trong gần 3 tuần qua. Theo MXV, thuế xuất khẩu cao hơn trong giai đoạn nửa cuối tháng 02 đối với dầu cọ Indonesia sẽ có lợi cho Malaysia đẩy mạnh bán hàng. Điều này có thể sẽ cải thiện sản lượng xuất khẩu trong thời gian tới và hỗ trợ giá.
Trong khi đó, đường thô ghi nhận phiên giao dịch khá giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,25%. Một mặt giá nhận được hỗ trợ từ những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung tại Ấn Độ khi quốc gia này phải ngừng sản xuất sớm do ảnh hưởng bởi mưa lớn. Mặt khác, triển vọng nguồn cung tích cực hơn tại Thái Lan với hy vọng sẽ bù đắp phần nào thiếu hụt tại Ấn Độ đã hạn chế đà tăng của mặt hàng này trong phiên hôm qua.
Ở chiều ngược lại, bông ghi nhận mức giảm hơn 1% sau dữ liệu bán hàng bông hàng tuần của Mỹ. Theo đó bán hàng ròng bông Mỹ ghi nhận mức giảm 18% so với tuần trước đó khi chỉ đạt 216.900 kiện, cùng với đó, xuất khẩu trong tuần cũng ghi nhận mức giảm 11%, điều này phản ánh nhu cầu tiêu thụ có sự suy yếu, từ đó gây áp lực khiến giá giảm.
Giá đồng bật tăng mạnh hơn 3%
Đóng cửa ngày 16/2, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường kim loại bất chấp đà tăng của đồng USD sau dữ liệu lạm phát tiêu cực của Mỹ phản ánh qua chỉ số giá sản xuất PPI trong tháng 1 cao hơn kỳ vọng, làm dấy lên lo ngại mức đỉnh lãi suất có thể tăng cao hơn.
Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc phục hồi với mức tăng 0,62% lên 21,71 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng mạnh hơn ở mức 1,44% lên 931 USD/ounce.
Tối qua, bộ Lao động Mỹ đã công bố chỉ số giá sản xuất (PPI) cho nhu cầu cuối cùng trong tháng 1 tăng 0,7% so với kỳ vọng của các nhà kinh tế là 0,4%. Trong 12 tháng tính đến tháng 1, PPI đã tăng 6,0% so với kỳ vọng tăng 5,4%. Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm 1.000 vào tuần trước. Các dữ liệu này nhấn mạnh quan điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần tiếp tục thắt chặt chính sách để chống lạm phát, đẩy đồng Dollar Mỹ tiếp tục tăng, nhưng giá bạc và bạch kim không gặp sức ép đáng kể nào. Một phần, dữ liệu PPI gia tăng cũng cho thấy hoạt động công nghiệp tích cực hơn và củng cố cho đà tăng của hai mặt hàng này. Ngoài ra, dòng tiền rút khỏi thị trường rủi ro như chứng khoán, và có xu hướng phân bổ vào nhóm kim loại quý với vai trò trú ẩn được phát huy, bên cạnh đồng USD có tính thanh khoản cao.