Nhóm năng lượng là điểm sáng trong ngày hôm qua với mức tăng mạnh của các mặt hàng dầu thô. Trong khi đó, cả nhóm mặt hàng còn lại là nông sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại đều chịu sức ép bán tương đối mạnh.
Giá dầu tăng ba tháng liên tiếp
MXV cho biết, chốt ngày 31/8, giá dầu đã đạt mức tăng theo ngày mạnh nhất kể từ đầu tháng 8 do lo ngại về việc cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), dẫn đầu là Saudi Arabia, sẽ tiếp tục được thông qua vào cuối năm nay.
Cụ thể, giá dầu WTI tăng 2,45% lên mức 83,63 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên với mức giá 86,83 USD/thùng, tăng 1,87%, đạt mức cao nhất trong vòng 3 tuần qua. Như vậy, dầu thô đã có tháng tăng giá thứ 3 liên tiếp.

Nga đã đồng ý với các đối tác OPEC+ về việc gia tăng mức cắt giảm xuất khẩu dầu thô, dự định sẽ công bố con số chính thức trong tuần sau, Phó Thủ tướng Alexander Novak nói với Tổng thống Vladimir Putin.

Tuyên bố từ Nga, một trong hai nhà lãnh đạo trên thực tế của OPEC+, được đưa ra trong bối cảnh thị trường kỳ vọng Saudi Arabia sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày vào tháng 10. Điều này làm gia tăng rủi ro thâm hụt nguồn cung trên thị trường, và là nguyên nhân chính trực tiếp thúc đẩy lực mua mạnh mẽ trong phiên hôm qua.
Trước đó, Nga đã cam kết cắt giảm xuất khẩu dầu thô 500.000 thùng/ngày trong tháng 8 và 300.000 thùng/ngày trong tháng 9. Việc cắt giảm xuất khẩu trong tháng 8 sẽ được tham chiếu so với mức trung bình tháng 5 và tháng 6, ông Novak cho biết vào đầu tuần này. Mặc dù Nga không công bố con số cụ thể, nhưng dữ liệu theo dõi tàu của Bloomberg cho thấy quốc gia này đã xuất khẩu trung bình 3,5 triệu thùng dầu/ngày bằng đường biển trong 2 tháng trên. Trong khi đó, Nga đã xuất khẩu trung bình 2,9 triệu thùng dầu/ngày trong 4 tuần tháng 8.
Một cuộc khảo sát của Reuters với 37 nhà kinh tế và nhà phân tích cho thấy dự báo giá dầu thô Brent sẽ đạt trung bình 82,45 USD/thùng vào năm 2023, tăng so với mức đồng thuận 81,95 USD vào tháng 7. Tính từ đầu năm đến nay, dầu Brent hiện đạt mức đạt trung bình khoảng 80,6 USD/thùng.
Dầu thô WTI được dự báo đạt trung bình 77,83 USD/thùng trong năm nay, cao hơn mức dự báo 77,20 USD của tháng trước.
Nguồn cung vật chất tiếp tục cho thấy tình trạng thắt chặt tại khu vực Trung Đông. Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu từ Sàn giao dịch hàng hóa Dubai (DME), giá bán chính thức (OSP) của dầu thô Oman sẽ tăng thêm 6,03 USD lên 86,57 USD/thùng trong tháng 10.
Giá đậu tương mở rộng biên độ giảm
Đóng cửa ngày 31/8, đà giảm của đậu tương đã được mở rộng khi giá đóng cửa thấp hơn 1,3%. Theo MXV, áp lực từ bán kĩ thuật cùng với các số liệu phản ánh nhu cầu đậu tương Mỹ suy yếu là yếu tố chính lý giải cho diễn biến giá trong phiên hôm qua.
Trong báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), các nước đặt hàng đã huỷ đơn và khiến cho khối lượng bán hàng đậu tương niên vụ 22/23 của Mỹ đã giảm về mức âm, xuống dưới khoảng dự đoán của thị trường. Trong tuần cuối cùng của niên vụ cũ, Mỹ sẽ cần bán ít nhất 472.000 tấn để hoàn thành kế hoạch xuất khẩu mà Bộ Nông nghiệp nước này đề ra. Đây là mức bán hàng khá cao trong một tuần, làm tăng xác suất USDA sẽ cắt giảm số liệu xuất khẩu niên vụ 2022/23 của Mỹ trong báo cáo tới. Nhu cầu kém hơn dự kiến cùng với khả năng tồn kho đầu niên vụ 23/24 tăng lên đã gây sức ép lên giá đậu tương.

Tương tự như diễn biến của giá đậu tương, khô đậu cũng ghi nhận mức giảm mạnh trong ngày hôm qua. Đây cũng là phiên thứ 3 liên tiếp giá khô đậu tương đóng cửa trong sắc đỏ sau khi test lại kháng cự ở vùng đỉnh được thiết lập vào cuối tháng 7.

Đối với dầu đậu, giá tiếp nối xu hướng giằng co từ hơn một tuần trước đó khi triển vọng nguồn cung vẫn còn một số yếu tố rủi ro. Thời tiết khô hạn gây ra bởi hiện tượng El Nino ở châu Á có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới mùa vụ dầu cọ của Malaysia và Indonesia gây ra lo ngại về nguồn cung dầu thực vật và hạn chế lực bán đối với dầu đậu. Ngược lại, mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga sẽ nối lại thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc trên biển Đen, nếu các điều kiện liên quan đến xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Moscow được đáp ứng.  
Thông tin này cũng góp phần xoa dịu tâm lý thị trường do nếu như thỏa thuận nối lại, dòng chảy thương mại dầu hướng dương từ Ukraine cũng sẽ thông suốt. Những yếu tố trái chiều trên đã tác động đến giá dầu đậu và khiến giá chỉ giằng co đi ngang và đóng cửa với mức giảm không đáng kể.
Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá chào bán khô đậu tương Mỹ về cảng Cái Lân điều chỉnh giảm nhẹ, dao động quanh mức 14.050 đồng/kg đối với các tháng giao kỳ hạn quý IV năm nay. Tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán hạ nhiệt về mức 13.900 đồng/kg.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)