NÔNG SẢN
Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, phần lớn các mặt hàng trong nhóm nông sản đồng loạt tăng mạnh, ngoại trừ mức giảm trái chiều của giá dầu đậu tương.
Giá đậu tương tăng nhẹ 0.31% lên mức 1353.50 cent/giạ nhờ lo ngại về vấn đề thời tiết trong thời gian tới ở Midwest, khi mà dự kiến khu vực này sẽ không có mưa đến hết tuần. Trong khi đó, giá khô đậu tương và dầu đậu tương dù được hỗ trợ từ các vấn đề hậu cần khó khăn tại Argentina, nhưng mức giảm rất mạnh của của dầu cọ nói riêng và thị trường dầu thực vật nói chung đã gây áp lực lớn lên giá dầu đậu tương. Qua đó, lực hỗ trợ chuyển sang khô đậu giúp cho mặt hàng này bật tăng mạnh 1.61%.
Giá ngô tăng mạnh 2.57% cũng với các nguyên nhân lo ngại về thời tiết giống đậu tương. Bên cạnh đấy, giao hàng ngô trong tuần kết thúc ngày 29/07 của Mỹ tăng mạnh 25% lên gần 1.4 triệu tấn, cao hơn khoảng dự đoán cũng là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá.
Giá lúa mì tăng rất mạnh 3.66%, dẫn đầu nhóm nông sản. Lực mua duy trì áp đảo suốt từ lức mở cửa phiên, do lo ngại về sản lượng tại Mỹ, Canada và Nga. Trong khi đó đối với nhu cầu, một loạt các nước nhập khẩu lớn như Ai Cập, Jordan, Saudi Arabia và Algeria đều tìm mua lúa mì thông qua các phiên đấu thầu quốc tế, cũng góp phần vào giúp giá tăng mạnh.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP
Đà giảm của thị trường Cà phê tiếp tục được kéo dài khi mà giá Arabica đóng cửa giảm gần 4% còn 172.8 cents/pound, giá Robusta cũng giảm gần 2% về 1753 USD/tấn. Nỗi lo về sương giá không còn, cộng với việc thời tiết tại Brazil đang ấm dần lên là nguyên nhân khiến cho lực bán vẫn tiếp tục áp đảo ở thị trường. Trong bối cảnh giá Cà phê vẫn được hỗ trợ khi hai khu vực tiêu thụ chính là Châu Âu và Mỹ mở cửa trở lại, thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng Cà phê trên toàn cầu, thì giá của cả Arabica và Robusta có thể chuyển sang trạng thái tích lũy đi ngang. Đây là diễn biến hợp lí bởi các nhà đầu tư cũng cần thời gian hấp thụ hết các tác động từ đợt biến động giá mạnh vừa qua.

KIM LOẠI
Cả Bạc và Bạch kim đều mở cửa tuần với sắc xanh bằng các mức tăng lần lượt là 0.11% và 0.75%. Hiện các nhà đầu tư đều đang ở trong trạng thái chờ đợi tin tức việc làm tuần này, nên giá của nhóm kim loại quý phản ứng nhiều hơn với các mốc kỹ thuật. Bên cạnh đó, không thể kể tới việc suy yếu của đồng USD, thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán Mỹ cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho giá Bạc và Bạch kim tăng trong phiên hôm qua. Chỉ số Dollar Index giảm nhẹ còn 92.05 điểm. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm về 1.18%.
Đối với các mặt hàng kim loại cơ bản, diễn biến trái chiều vẫn được duy trì. Giá Đồng giảm 1.1% về 4.433 USD/pound khi thị trường đang ở trong giai đoạn điều chỉnh sau mức tăng mạnh gần 10% trước đó. Giá Đồng vẫn được hỗ trợ bởi các nhu cầu sản xuất công nghiệp trên toàn cầu, nhất là trong bối cảnh nhân viên của công ty khai thác BHP ở Chile, một trong những nhà sản xuất Đồng lớn nhất thế giới, đang có kế hoạch đình công sau khi không đạt được thỏa thuận về tiền lương.
Trái lại, giá Quặng sắt bật tăng gần 1% lên 181 USD/tấn. Mức tăng phản ánh nỗ lực của phe mua khi thị trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố đầu cơ với giá Quặng sắt. Tuy vậy, giá Quặng sắt vẫn chịu rất nhiều sức ép từ việc kiểm soát sản lượng thép của Chính phủ Trung Quốc. Trước khi các nhà đầu có được một chất xúc tác mạnh mẽ hơn để tiếp tục mua vào, giá Quặng sắt có thể tích lũy đi ngang.

NĂNG LƯỢNG
Giá dầu quay đầu giảm mạnh ngày hôm qua khi các chỉ số kinh tế cho thấy hoạt động sản xuất suy yếu tại Trung Quốc và Mỹ trong khi lo ngại về dịch COVID-19 tăng dần. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI giảm 3.64% xuống 71.26 USD/thùng, giá Brent giảm 3.34% xuống 72.89 USD/thùng.
Hiện Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch mạnh nhất kể từ khi dịch lan ra tại Vũ Hán, với biến chủng Delta chọc thủng hàng rào biện pháp chống dịch mạnh mẽ nhất trên thế giới. Trong khi đó, tại miền Nam nước Mỹ, số ca mắc COVID-19 phải nhập viện đang tăng lên mức cao kỷ lục, khi đây là khu vực có tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin thấp nhất.
Mặt khác, một cuộc khảo sát ngày hôm qua cho thấy hoạt động nhà máy của Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng 7 do nhu cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một năm. Tại Mỹ, chỉ số PMI sản xuất của ISM cũng đã giảm 2 tháng liên tiếp. 2 quốc gia này đang dẫn đầu đà phục hồi trên thế giới, do đó nếu nền kinh tế tại đay suy yếu, triển vọng trên toàn cầu sẽ suy giảm đáng kể.
Giá khí tự nhiên tăng 0.54% lên 3.935 USD/MMBTu khi dự báo nhiệt độ nóng hơn trong vài tuần tới.Giá có thể test lại mốc 4 USD/MMBTu trong tuần này.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)