NÔNG SẢN
Đậu tương đóng cửa chỉ tăng nhẹ 0.39% trong khi các mặt hàng nông sản còn lại đều được hỗ trợ bởi đà tăng mạnh mẽ. Hoạt động gieo trồng đậu tương diễn ra thuận lợi ở Brazil đang là yếu tố “bearish” hạn chế đà tăng của giá.
Dầu đậu tương cũng tăng nhẹ hơn 1% bất chấp mức rơi mạnh của giá dầu thô. Áp lực trái chiều với dầu đậu trong bối cảnh giá đậu tương chỉ biến động nhẹ khiến cho khô đậu tương đóng cửa thay đổi không đáng kể.
Giá ngô tăng mạnh 2.61% và đóng cửa ở sát mức 570 cents. Tại khu vực châu Âu, chi phí phân bón cao do giá khí tự nhiên tăng cũng dấy lên lo ngại về khả năng nông dân sẽ bỏ trồng ngô trong năm tới và chuyển qua trồng loại cây khác sử dụng ít phân bón hơn.
Giá lúa mì tiếp tục duy trì đà tăng mạnh từ đầu tuần với một phiên tăng đột biến hơn 3%.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP
Giá Arabica giảm 0.9% còn 204 cents/pound, giá Robusta giảm còn 2215 USD/tấn.
Giá cả cà phê đang đi ngang trong biên độ rộng, với Arabica là 200 – 210 cents/pound, còn với Robusta là 2200 – 2270 USD/tấn. Trong hôm qua, Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố khối lượng xuất khẩu giảm 1.1% so với tháng trước, khiến cho lũy kế xuất khẩu giảm 4.2% so với cùng kỳ năm trước.
Giá bông kết thúc phiên giảm 0.6% còn 118.7 cents/pound. Cả hai mặt hàng đường cũng đồng loạt lao dốc trong phiên hôm qua. Giá đường 11 giảm 1.5% còn 19.6 cents/pound, giá đường trắng giảm 1.4% còn 507.2 USD/tấn.

KIM LOẠI
Giá bạc tăng gần 2% lên 24.77 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1.5% lên 1077 USD/ounce. Cả hai mặt hàng kim loại quý đều được hỗ trợ tốt trong bối cảnh áp lực lạm phát đang đè nặng lên sự hồi phục của các nền kinh tế lớn trên thế giới.
Trái lại, giá các mặt hàng kim loại cơ bản đồng loạt giảm mạnh với giá đồng giảm 1.1% còn 4.32 USD/pound. Bất chấp những nỗi lo về nguồn cung, giá đồng vẫn giảm khi mà ở Trung Quốc, nhiều nhà sản xuất vẫn đẩy mạnh bán hàng vì giá đồng vật chất vẫn cao hơn nhiều so với giá các hợp đồng tương lai. Giá quặng sắt tiếp tục giảm mạnh 3.3% còn 87.9 USD/tấn do lo ngại về nhu cầu khi Trung Quốc hạn chế sản lượng thép và cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày càng trầm trọng trong lĩnh vực bất động sản của nước này.

NĂNG LƯỢNG
Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 12 giảm 3.3% xuống còn 81.34 USD/thùng và giá dầu Brent tháng 1 giảm 2.5% xuống còn 82.64 USD/thùng.
Giá dầu bắt đầu giảm kể từ sau báo cáo cho thấy chỉ số CPI tháng 10 tại Mỹ tăng mạnh nhất trong vòng hơn 30 năm qua, cùng với thông tin từ nhà Trắng cho biết chính quyền của Tổng thống J.Biden yêu cầu hạ nhiệt giá năng lượng trong trước.
Tuy nhiên, lực bán chỉ thực sự mạnh lên sau báo cáo vào lúc 22:30 của EIA cho biết tồn kho dầu thô tại Mỹ tăng tuần thứ 3 liên tiếp, trái ngược với báo cáo giảm tồn kho trước đó của API. Đây là mức tồn kho cao nhất trong vòng 3 tháng qua, cho thấy hoạt động sản xuất được khôi phục lại ở Mỹ hiện vẫn thừa để đáp ứng nhu cầu tăng lên trong nước.

Nguồn: Vinanet/VITIC/MXV