NÔNG SẢN
Đậu tương và khô đậu đồng loạt gapdown ngay sau khi mở cửa và duy trì trạng thái đi ngang, trước khi sụt giảm khá mạnh vào cuối phiên sáng về các mức hỗ trợ quan trọng. Mặc dù được hỗ trợ lên mức 186.4 triệu giạ, tuy nhiên thời tiết được dự báo sẽ khá thuận lợi cho đậu tương trong nửa cuối tháng 01 ở Nam Mỹ vẫn khiến giá mặt hàng này giảm nhẹ 0.62% về 1361.25 cents/giạ.
Đà tăng mạnh của dầu thô giúp cho giá dầu đậu tương cũng tăng hơn 1% lên mức 59.08 cents/pound và qua đó, gây áp lực trái chiều lên khô đậu. Áp lực bán từ các lệnh dừng lỗ sau khi giá khô đậu giảm xuống dưới mức hỗ trợ tâm lý 400 USD, cũng góp phần khiến giá giảm mạnh gần 4% trong phiên hôm qua, về mức 390.1 USD/tấn.
Tình hình căng thẳng ở biển Đen, đã khiến cho giá lúa mì Mỹ tăng vọt gần 4% trong tối qua, bất chấp việc đồng Dollar đang phục hồi mạnh. Nhập khẩu lúa mì của Trung Quốc trong năm 2021 tăng 17% lên mức kỷ lục 9.77 triệu tấn cũng góp phần cho mức tăng trên.
Đối với ngô, mặc dù mặt hàng này có gapdown ngay đầu phiên giống với đậu tương, nhưng đà tăng mạnh của lúa mì trong phiên tối đã kéo theo sự phục hồi của giá ngô. Giao hàng ngô Mỹ trong tuần kết thúc ngày 13/01 đạt 1.2 triệu tấn, cao hơn mức dự đoán. Bên cạnh đấy, nhập khẩu ngô Trung Quốc trong năm 2021 đạt mức kỷ lục 28.35 triệu tấn, tăng hơn 150% so với năm 2020, cung là yếu tố hỗ trợ tích cực đến giá.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP
Hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 3 đóng cửa gần như không đổi so với phiên trước đó còn 239.6 cents/pound, trong khi hợp đồng Robusta cùng kỳ hạn giảm hơn 1% còn 2195 USD/tấn. Giá Robusta lần đầu tiên đánh mất mốc 2200 USD sau 2.5 tháng.
Hai mặt hàng đường tiếp tục nối dài đà tăng, với giá đường 11 tăng gần 2% lên 18.7 cents/pound, giá đường trắng chỉ nhích nhẹ 0.2% lên 509 USD/tấn. Giá đường 11 tăng mạnh hơn để cân bằng lại với giá đường trắng bởi trước đó giá đường trắng đã tăng mạnh trong phiên mà Sở ICE US không giao dịch vì nghỉ lễ.
Giá bông tăng hơn 1% lên 121 cents/pound. Nhu cầu tiêu thụ được cải thiện, đặc biệt là ở Trung Quốc đã hỗ trợ cho giá bông tiếp cận lại khu vực đỉnh hồi tháng 11. Trong tuần này, thị trường bông có thể thiết lập mức đỉnh 10 năm mới.

KIM LOẠI
Giá bạc tăng mạnh gần 2% lên 23.5 USD/ounce, trong khi đà tăng của bạch kim khiêm tốn hơn, kết thúc phiên ở mức 979.5 USD/ounce, tăng 1% so với phiên trước đó.
Đối với các thị trường kim loại cơ bản, giá đồng tiếp tục gặp sức ép và giảm về 4.38 USD/pound. Trong bối cảnh nguồn cung ổn định, còn nhu cầu tiêu thụ đang giảm dần ở Trung Quốc, vì kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán đang đến gần, giá đồng không còn nhận được quá nhiều lực mua.
Giá quặng sắt bật tăng trở lại 2.5% lên 126.8 USD/tấn. Trong bối cảnh các tin tức cơ bản đều đang tiêu cực, đà tăng của giá sắt nhiều khả năng xuất phát từ tâm lý đầu cơ, và có thể không bền vững.

NĂNG LƯỢNG
Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 1.29% lên 84.83 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 1.13% lên 87.51 USD/thùng.
Các căng thẳng gần đây tại Trung Đông và mới nhất là sự trả đũa của UAE đối với cuộc tấn công của phiến quân Houthi đem lại khả năng các xung đột tại khu vực Trung Đông sẽ ngày càng gia tăng.
Bên cạnh đó, báo cáo thị trường dầu trong tháng 1 của OPEC hôm qua nêu lên quan điểm thị trường dầu thế giới sẽ không chịu ảnh hưởng tiêu cực bất chấp rủi ro lạm phát hay các chính sách thắt chặt của các Ngân hàng Trung ương phần nào cũng củng cố tâm lý cho các nhà đầu tư. 

Nguồn: Vinanet/VITIC/MXV