NÔNG SẢN
Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/07, 3 mặt hàng trong nhóm đậu tương đóng cửa với mức tăng giảm trái chiều nhau. Đậu tương tăng không đáng kể 0.09% nhưng diễn biến trong phiên liên tục giằng co giữa bên mua và bán. Dầu đậu tương chịu áp lực chốt lời và đợt bán kĩ thuật sau nhịp tăng mạnh, điều này cũng hỗ trợ cho giá khô đậu tương.
Ở Brazil, Hãng tư vấn Safras & Mercado cho biết, sản lượng nước này trong niên vụ 2021/22 tăng 3.7% lên mức cao kỷ lục mới là 142.2 triệu tấn. Điều này sẽ làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt.
Giá ngô tăng nhẹ 0.49% do lo ngại khi thời tiết sương giá ở các tỉnh miền nam của Brazil đang ảnh hưởng lớn tới mùa vụ. Một số nguồn tin địa phương còn e ngại rằng sản lượng ngô có thể còn giảm về dưới 80 triệu tấn. Đây vẫn là yếu tố hỗ trợ tịch cực cho giá ngô trong ngắn và trung hạn.
Lúa mì đóng cửa với phiên tăng thứ 6 liên tiếp. Thời tiết khô hạn tại các vùng gieo trồng lúa mì mùa xuân của Mỹ vẫn là mối lo ngại lớn, trong khi lũ lụt tại Đức khiến sản lượng được dự báo sẽ giảm đáng kể so với các ước tính ban đầu.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP
Giá Cà phê trên hai sàn nối dài đà tăng trong phiên hôm qua. Giá Arabica tiếp tục tăng mạnh 5.5% lên 176 cents/pound, giá Robusta cũng đóng cửa với mức tăng hơn 1% lên 1779 USD/tấn. Đà tăng tiếp tục hỗ trợ nhờ vào nỗi lo sương giá ở Brazil sẽ làm thiệt hại tới niên vụ Cà phê sắp tới. Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, có khoảng 20% lượng cây trồng Minas Gerais sẽ bị tổn hại, dẫn đến việc tiềm năng của niên vụ 2022 bị ảnh hưởng tiêu cực.
Giá Arabica tăng mạnh cũng làm cho giá Robusta được hưởng lợi và đóng cửa với sắc xanh dù giằng co rất mạnh trong phiên.
Giá đường 11 hồi phục mạnh 1.49% nhờ lực kéo từ mức tăng của giá dầu thô.

KIM LOẠI
Sắc xanh quay trở lại với thị trường kim loại quý, khi mà cả Bạc và Bạch kim đều tăng khoảng 1%. Đồng USD suy yếu là yếu tố chính hỗ trợ cho giá của các mặt hàng kim loại quý trong phiên hôm qua. Chỉ số Dollar Index giảm 0.2% còn 92.76 điểm.
Ở thị trường kim loại cơ bản, giá Đồng giằng co mạnh trong phiên rồi đóng cửa với mức tăng nhẹ 0.21% lên 4.27 USD/pound. Tuy nhiên, giá vẫn chưa thoát khỏi biên độ đi ngang từ 4.23 – 4.36 USD/pound đã kéo dài gần một tháng nay.
Quặng sắt là mặt hàng duy nhất trong nhóm kim loại đóng cửa với sắc đỏ trong phiên hôm qua. Giá giảm gần 3% về 206.55 USD/tấn trước tin tức các nhà máy sản xuất thép kiểm soát sản lượng, làm cho nhu cầu tiêu thụ hạ nhiệt.

Tong hop dien bien thi truong

NĂNG LƯỢNG
Tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng trên các thị trường. Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI tăng mạnh 4.61% lên 70.3 USD/thùng, dầu Brent tăng 4.16% lên 71.63 USD/thùng.
Đà tăng trên thị trường chứng khoán cũng tác động tích cực đến tâm lý chung trên thị trường hàng hoá. Số liệu tồn kho dầu thô tăng lên đến 2.1 triệu thùng trong tuần vừa rồi được giải thích phần nào khi lượng dầu nhập khẩu tăng vọt, trong khi nhu cầu vẫn chưa giảm.
Khí tự nhiên lên mức cao nhất trong năm nay. Giá khí tự nhiên và xăng RBOB được hỗ chung theo đà tăng của giá dầu.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)