NÔNG SẢN
Đây đã là tuần giảm thứ 6 trên 7 tuần gần nhất, đẩy giá đậu tương xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12 năm ngoái đến nay do số liệu tồn kho cuối niên vụ 2021/22 của Mỹ tăng mạnh trong báo cáo của Bộ nông nghiệp nước này.
Dầu đậu tương chỉ giảm nhẹ chưa tới 0.4%. Lo ngại về nguồn cung dầu cọ ở Malaysia được giảm bớt khi nước này đã tạo sức ép lên giá.
Giá ngô đóng cửa với mức giảm gần 1%. Trong báo cáo Cung – cầu tháng 10, tồn kho ngô Mỹ được dự báo tăng thêm 100 triệu giạ so với báo cáo tháng 09.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP
Ở thị trường cà phê, trong khi hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 1% lên 203.4 cents/pound, hợp đồng Robusta tháng 11 giảm 0.3% còn 2033 USD/tấn. Cả hai mặt hàng cà phê đều tăng mạnh trong hai phiên đầu tuần, khi mà những lo ngại về nguồn cung đẩy giá Arabica lên gần 215 cents/pound, kéo theo giá Robusta cũng được hưởng lợi những lo ngại này, và hỗ trợ giá cả hai mặt hàng cà phê giữ giá.
Ở thị trường đường, hợp đồng đường 11 tháng 3/2022 kết thúc tuần thấp hơn 2.4% ở mức 19.8 cents/pound.
Giá bông cũng có diễn biến tương tự như giá đường trong tuần vừa qua. Vì trước đó, giá bông tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 năm, nên lực bán chốt lời rất áp đảo và khiến giá có tuần đầu tiên giảm điều chỉnh sau 3 tuần tăng nóng. Hợp đồng bông tháng 3/2022 giảm gần 3% còn 107.3 cents/pound.
Giá ca cao kết thúc tuần giảm mạnh hơn 5% sau khi lượng ca cao xay ở một số khu vực tiêu thụ chính như Châu Âu và Bắc Mỹ đều tăng yếu hơn so với cùng kỳ năm trước, phản ánh nhu cầu tiêu thụ đang suy yếu.

KIM LOẠI
Giá đồng vọt tăng gần 11% lên 4.7 USD/pound, trong khi giá kẽm trên Sở giao dịch LME tăng tới 20% lên mức 3,794 USD/tấn. Bạc và bạch kim cũng đồng loạt tăng gần 3%.
Giá bạc và giá đồng đang có xu hướng đi cùng nhau hơn trong giai đoạn này, bởi cuộc khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu và Trung Quốc khiến cho các nhà máy sản xuất kim loại phải đóng cửa, thắt chặt nguồn cung của các kim loại này trên toàn cầu.

NĂNG LƯỢNG
Kết thúc tuần, giá dầu WTI trên ở NYMEX đánh dấu chuỗi 8 tuần tăng liên tiếp với mức tăng 3.69% lên 82.28 USD/thùng. Giá dầu thô Brent trên sở ICE tăng 3% lên 84.86 USD/thùng.
Chênh lệch giữa Brent – WTI đã giảm từ 3 USD xuống khoảng 2 USD/thùng cho thấy các thương nhân đang ưu tiên các sản phẩm có mức giá thấp hơn.

Nguồn: Vinanet/VITIC/MXV