Thông báo được đưa ra khi Cục Quản lý chất lượng Nông-Lâm-Thủy sản (Nafiqad) báo cáo rằng cơ quan của EU hôm 24 tháng 5 đã gửi văn bản tới các quốc gia thành viên EU yêu cầu giám sát chặt chẽ các sản phẩm thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam và thông tin cho họ biết việc cá chết hàng loạt ở Việt Nam.

Theo Vasep, các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng đến Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận, Kiên Giang và Cà Mau cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp để chế biến và xuất khẩu các sản phẩm thủy sản. Một số doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu từ các nước khác để chế biến.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định rằng hải sản đánh bắt ngoài 20-30 hải lý tính từ bờ biển của Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế đã được an toàn.

Bộ chỉ đạo các biện pháp để đảm bảo bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm. Cơ quan kiểm tra an toàn thực phẩm đã gia tăng kiểm tra và giám sát các hoạt động đánh bắt cá và các mẫu thủy sản để đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong nước và quốc tế.

Nafiqad đã yêu cầu các công ty không mua cá chết để chế biến và xuất khẩu, trong khi lấy mẫu thủy sản để kiểm tra các chất ô nhiễm.

Các công ty chế biến và các công ty xuất khẩu đã thắt chặt các biện pháp để theo dõi nguồn gốc các sản phẩm thủy sản. Xuất khẩu thủy sản được dự báo sẽ tăng trong năm 2016. Xuất khẩu cá ngừ và bạch tuộc dự đoán sẽ tăng lần lượt 12% và 10%.

Nguồn: itpc.hochiminhcity.gov.vn