Dự thảo ngân sách này bao gồm cấp ngân sách cho các biện pháp chống biến đổi khí hậu, đầu tư mới vào cơ sở hạ tầng (trong đó có những danh mục không nằm trong dự luật đầu tư hạ tầng cơ sở vừa được Thượng viện thông qua), trao quy chế công dân Mỹ cho hàng triệu lao động nhập cư và miễn phí hai năm học tại các trường đại học công lập. Các Thượng nghị sĩ có thời gian đến ngày 15/9 tới để trình dự thảo sửa đổi.
Với quy mô khổng lồ của gói chi tiêu – tương đương với quy mô nền kinh tế Đức lớn nhất châu Âu năm 2020, các nghị sĩ Mỹ gọi dự thảo ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD là “kế hoạch chi tiêu xã hội hiệu quả nhất” kể từ những năm 30 của thế kỷ trước. Trong khi đó, giới phân tích nhận định gói ngân sách này phản ánh tầm nhìn dài hạn của Tổng thống Biden - sẽ là nguồn cơn cho các cuộc tranh cãi căng thẳng tại hai viện.
Gói chi tiêu này cần được Quốc hội Mỹ phê chuẩn các dự luật chi tiêu cuối cùng trước ngày 30/9 nhằm ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ, hoặc phải gia hạn ngân sách tài khoá hiện nay sang năm tài khoá mới trong khi vẫn tiếp tục thảo luận về các vấn đề này.
Trước gói chi tiêu ngày, ngày 10/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận cơ sở hạ tầng (CSHT) cho lưỡng đảng trị giá 1.000 tỷ USD và đây được xem là một chiến thắng đáng kể cho Tổng thống Joe Biden và là bước đầu tiên trong ưu tiên lập pháp hàng đầu của ông.
Tuy nhiên, dự luật này đang đối mặt với nhiều khó khăn tại Hạ viện và phải đối mặt với nhiều "băn khoăn" từ những nhân vật theo quan điểm cấp tiến.
Hạ nghị sĩ bang California Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện đã tuyên bố rằng sẽ chưa thể thúc đẩy dự luật cho đến khi Thượng viện thông qua phần thứ hai của dự luật cơ sở hạ tầng, gói chi tiêu 3.500 tỷ USD.
Thỏa thuận lưỡng đảng bao gồm khoảng 550 tỷ USD trong khoản tài trợ mới, ít hơn đáng kể so với 2.600 tỷ USD mà Tổng thống Biden đề xuất vào đầu năm nay, bao gồm kinh phí cho các khoản đầu tư mới cho các dự án cơ sở hạ tầng như đường bộ, cầu đường, băng thông rộng, đường thủy và đường sắt. Theo phân tích của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), dự luật sẽ bổ sung thêm 256 tỷ USD vào thâm hụt, mặc dù các nhà đàm phán cho rằng các dự án cơ sở hạ tầng “khó” tự chi trả theo thời gian.
Dự luật này được Tổng thống Biden thúc đẩy với đảng Cộng hòa do Thượng nghị sĩ bang West Virginia Shelley Moore Capito dẫn đầu, nhưng những cuộc đàm phán gặp nhiều khó khăn. Ngay cả sau khi Nhà Trắng thông báo vào cuối tháng trước rằng đã đạt được thỏa thuận về "các vấn đề lớn" và Thượng viện chính thức quyết định đưa ra dự luật, các bên vẫn dành nhiều ngày để hoàn thiện các điều khoản quan trọng bao gồm vấn đề băng thông rộng.
Cuộc tranh luận cuối cùng của Thượng viện về dự luật vào cuối tuần qua đã kết thúc sau khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Tennessee Bill Hagerty từ chối sự "vận động hành lang" của các đồng nghiệp để ký vào một thỏa thuận. Các thượng nghị sĩ cũng đã nỗ lực để thêm một thỏa thuận nhằm thay đổi ngôn ngữ về vấn đề tiền điện tử của dự luật. 

Nguồn: VITIC / Reuters