Taylor Marr, chuyên gia kinh tế của Redfin, cho biết: “Thị trường nhà ở không sụp đổ, nhưng nó đang trải qua một sự biến động mạnh khi rơi xuống từ mức cao không bền vững”.
Tỷ lệ lãi suất thế chấp đã tăng hơn 2,5 điểm phần trăm kể từ đầu năm nay và chi phí tài trợ mua nhà cao hơn đã làm thay đổi tính toán của nhiều người đang có kế hoạch mua nhà. Kết quả là, doanh số bán nhà đã quay đầu giảm trong những tháng gần đây.
Một cuộc khảo sát của Fannie Mae về tâm lý người mua nhà cho thấy tỷ lệ người được hỏi cho rằng hiện là thời điểm không tốt để mua nhà đã lên mức cao kỷ lục 79%.
Ông Marr cho biết: “Trong khi nhiều người bán nhà đang giảm giá, nhiều chủ nhà có khả năng sẽ quyết định ở lại vì lãi suất thế chấp đối với một ngôi nhà mới cao hơn đáng kể so với nhà hiện tại của họ”.
Mặc dù thị trường vẫn còn rất mạnh theo các tiêu chuẩn lịch sử, dưới đây là năm lý do để tin rằng tình hình đang thay đổi:
1. Lượng nhà tồn kho ngày càng tăng
Danielle Hale, nhà kinh tế trưởng tại Realtor.com, cho biết với nhu cầu mua nhà vượt xa nguồn cung, lượng tồn kho nhà để bán liên tục giảm qua từng năm trong thời kỳ đại dịch bùng phát khiến nhiều người phải ở trong nhà. Tuy nhiên, vào tháng 5/2022, theo dữ liệu của Realtor.com, lượng nhà tồn kho bắt đầu tăng và tuần gần đây nhất đã chứng kiến số lượng nhà sẵn có tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Hale nói: “Lượng nhà tồn kho tăng lên là một tin tốt cho người mua. Nó sẽ giúp cân bằng thị trường và làm chậm tốc độ tăng giá nhà". Ngoài việc giá cao đẩy những người mua tiềm năng ra khỏi thị trường, một nguyên nhân khác khiến lượng nhà tồn kho mở rộng là do nhiều chủ nhà quyết định bán”. Theo ông Hale, tốc độ tăng giá sẽ chậm lại, nhưng giá vẫn sẽ ở mức cao.
2. Giảm giá sâu hơn
Nếu bạn đang quan tâm tới thị trường nhà ở, bạn có thể nhận thấy nó đang có xu hướng giảm giá, điều đã không diễn ra trong một thời gian khá dài. Trước đó, những ngôi nhà bán rất nhanh và thường xảy ra các cuộc chiến đấu thầu, đến nỗi người bán thường nhận được nhiều hơn những gì họ yêu cầu. Nhưng khi những thách thức về khả năng chi trả “bóp nghẹt” người mua và ít có sự cạnh tranh để mua hơn, một số người bán đang quyết định giảm giá nhà. Theo Realtor.com, giá nhà đã giảm 10,5% trong tháng Năm vừa qua. Tuy vậy, mức giá vẫn còn khá cạnh tranh.
3. Các công ty bất động sản sa thải nhân viên
Giữa bối cảnh thị trường nhà ở “trầm lắng” hơn, các công ty bất động sản đang thông báo về việc sa thải nhân viên. Tuần này, công ty môi giới bất động sản Redfin cho biết, họ đã cắt giảm khoảng 8% nhân viên và công ty Compass cho biết họ sẽ giảm 10% lực lượng lao động.
Theo ông Glenn Kelman, Giám đốc điều hành của Redfin, nhu cầu đối với các dịch vụ của họ trong tháng 5/2022 thấp hơn 17% so với kỳ vọng. Do đó, công ty không tạo ra đủ việc làm cho các đại lý và nhân viên hỗ trợ. Ông Kelman nói, việc sa thải là kết quả của sự thiếu hụt doanh thu của Redfin, chứ không phải do nhân viên.
Tại Compass, 450 trong số 4.500 nhân viên của công ty sẽ bị cắt giảm "do những tín hiệu rõ ràng về tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại".
Những đợt cắt giảm này diễn ra theo sau những cơn “co thắt” khác trong ngành bất động sản, khi thị trường nhà đất “nóng” bắt đầu chững lại.
4. Số đơn vay thế chấp giảm
Khi lãi suất thế chấp tăng đột biến, những người mua nhà sẽ hạn chế đi vay hơn. Theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp (MBA), trong tuần kết thúc vào ngày 10/6, các đơn đăng ký mua nhà thế chấp đã giảm 16% so với một năm trước đó.
Joel Kan, Phó chủ tịch phụ trách mảng dự báo kinh tế của MBA, cho biết: “Các đơn đăng ký mua nhà thế chấp đã giảm so với năm ngoái, do tình trạng thiếu hàng tồn kho liên tục và thách thức về khả năng chi trả đã khiến nhu cầu giảm, khi lãi suất thế chấp tăng nhanh”.
5. Ngày càng ít người mua nhà
Trong khi giá cả tăng quá cao và lãi suất thế chấp vẫn tăng, lượng người mua nhà hiện cũng giảm dần.
Một chỉ số của Redfin công bố đánh giá nhu cầu của người mua nhà - bằng cách đo lường số lượng yêu cầu tham quan nhà và các dịch vụ mua nhà khác từ các đại lý của họ - đã giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái trong tuần kết thúc vào ngày 12/6, đánh dấu tuần giảm thứ chín liên tiếp.
James Cappello, một đại lý của Redfin ở Bay Area, cho biết: “Nếu lãi suất thế chấp không tăng vọt, thị trường nhà đất sẽ vẫn bùng nổ, bởi nhu cầu mua nhà vẫn rất cao vào thời điểm gần đây. Tuy vậy, việc tăng tỷ lệ lãi suất thế chấp từ 3% lên gần 6% gần như ngay lập tức đã khiến nhiều người sợ hãi rời khỏi thị trường"./.

Nguồn: bnews.vn