Xuất khẩu tăng 8,1% trong tháng 5 so với cùng kỳ một năm trước, cao hơn so với ước tính trung bình 7,5% được các nhà kinh tế dự kiến trong một thăm dò của Reuters. Trong tháng 4, xuất khẩu tăng 7,8%.
Xuất khẩu có thể tiếp tục tăng nhờ nhu cầu thiết bị sản xuất, ô tô và linh kiện ô tô tăng, nhưng thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ khiến Nhật Bản có khả năng trở thành mục tiêu cho các chính sách bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ trong tháng 5 tăng 5,8% so với cùng tháng năm trước, cao hơn so với mức tăng 4,3% trong tháng 4, do xuất khẩu linh kiện ô tô tăng. Nhập khẩu từ Mỹ tăng 19,9% so với năm trước do nhập khẩu máy bay và than của Mỹ tăng trưởng. Kết quả là thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ giảm 17,3% so với năm trước xuống 340,7 tỷ yên (3,08 tỷ USD), mức thặng dư thấp nhất kể từ tháng 1/2013.
Sự sụt giảm trong thặng dư thương mại với Mỹ khó có thể miễn trừ Nhật Bản khỏi chỉ trích của Nhà Trắng khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump nâng thuế để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ và chống lại những gì họ nói là chính sách thương mại không công bằng.
Bộ Thương mại cho biết họ sẽ đáp trả thuế quan với quy mô và sức mạnh tương tự gây lo sợ về một cuộc chiến thương mại toàn diện.
Trump đã áp đặt thuế với thép và nhôm nhập khẩu, ảnh hưởng tới các công ty của Nhật, và cũng chỉ trích Nhật Bản về lượng nhập khẩu ô tô từ Mỹ thấp.
Shuji Tonouchi, nhà kinh tế thị trường tại công ty chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley cho biết “xuất khẩu sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng tôi có chút lo lắng về tốc độ tăng trưởng”. “Bất hòa giữa Mỹ và Trung Quốc về chính sách thương mại có thể ảnh hưởng tới Nhật Bản. Đây là một yếu tố rủi ro cho Nhật Bản và thương mại toàn cầu”.
Tính dưới dạng khối lượng, loại bỏ tác động của biến động tiền tệ, xuất khẩu của Nhật Bản tăng 4,2% trong tháng 5 so với năm trước, trong khi tăng 4,6% trong tháng trước đó. Nhập khẩu tổng thể của Nhật Bản tăng 14% từ đầu năm tới tháng 5, trong khi ước tính trung bình tăng 8,2% do giá dầu tăng. Cán cân thương mại thâm hụt 578,3 tỷ yên (5,23 tỷ USD) so với ước tính trung bình là thâm hụt 235 tỷ yên.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet